Hội nghị ASEAN: Một mình Philippines lênh đênh giữa sóng Biển ĐôngHội nghị ASEAN: Một mình Philippines lênh đênh giữa sóng Biển Đông

Chí Đăng 19:27 9/10/2013

Hôm nay (10/10), Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23 chính thức khép lại tại Brunei. Sự trung lập của Mỹ, bàng quan của Trung Quốc khiến sự gay gắt của Philippines bị lạc lõng trước ASEAN và tranh chấp Biển Đông vẫn là vấn đề tồn đọng cần giải quyết trong tương lai.

Trong Hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo khối ASEAN và có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - người thay mặt Chủ tịch Tập Cận Bình tham gia hội nghị lần này. Theo Reuters, trước ASEAN, ông Kerry tiếp tục cam kết sẽ duy trì chiến lược chuyển trục sang châu Á-Thái Bình Dương, bất chấp những ngờ vực trước sự vắng mặt của Tổng thống Obama. Riêng về vấn đề tranh chấp Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại quan điểm trung lập của nước này nhưng khẳng định ủng hộ thúc đẩy đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) – điều mà Washington đã lặp đi lặp lại suốt trong thời gian qua dưới các tuyên bố.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tập trung thời gian làm nổi bật mối lợi về kinh tế và ràng buộc về thương mại đối với ASEAN và bỏ qua Biển Đông. Theo AFP, ông Lý tiếp tục hướng sự chú ý vào “kỳ vọng” đạt kim nghạch thương mại 1 nghìn tỷ USD trước năm 2020 với các quốc gia Đông Nam Á. Reuters nhận định rằng: Bắc Kinh không muốn đối thoại về vấn đề chủ quyền cùng lúc với 10 quốc gia ASEAN. Thay vào đó, Trung Quốc chỉ đồng ý đàm phán với từng nước một. Một số nhà ngoại giao và phân tích còn đánh giá Trung Quốc có thể tham gia đối thoại nhưng sẽ không đưa ra bất kỳ cam kết thật sự nào vì Bắc Kinh muốn kéo dài thời gian củng cố các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.
 
Về phía ASEAN, theo Kyodo News, các nhà lãnh đạo tiếp tục cam kết thúc đẩy đàm phán COC với Trung Quốc nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột – điều mà họ đã kêu gọi trong nhiều sự kiện và hội nghị trước đó. Hãng thông tấn Nhật Bản cũng cho hay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi các bên liên quan chấp hành đúng luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực và nhanh chóng ký kết COC. Tuy vậy, Kyodo bình luận rằng: Bắc Kinh đang ngày càng trở nên quyết đoán hơn trong tranh chấp nên một DOC lỏng lẻo đang có lợi cho nước này hơn.
 
Hiện Philippines đang thể hiện là nước có thái độ gay gắt nhất với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Hãng tin GMA Network đưa tin, Tổng thống Aquino tại Hội nghị ngày 9/10 nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế trên Biển Đồng, đồng thời khẳng định quyết định đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế là hợp lý và hợp pháp. “Sự phát triển của ASEAN sẽ không được nhìn nhận trong một môi trường quốc tế nơi mà luật pháp không tồn tại. Các bên liên quan cần thực hiện đúng luật lệ quốc tế”, ông Aquino cho biết. Rappler khẳng định tuyên bố của Tổng thống Philippines đang nhắm thẳng tới Trung Quốc khi nước này đang phá vỡ các điều luật trên Biển Đông.    
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :