Học sinh nghỉ tết dài, phụ huynh lo lắngHọc sinh nghỉ tết dài, phụ huynh lo lắng

Vĩ Thanh 20:0 30/12/2013

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán giáp ngọ của học sinh tại nhiều địa phương kéo dài đến 16 ngày trong khi đó các phụ huynh chỉ có 9 ngày nghỉ. Nhiều gia đình cũng bắt đầu phải suy nghĩ về địa điểm gửi con trong thời gian chênh lệch này.

Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Nội vừa công bố lịch nghỉ Tết Giáp Ngọ. Theo đó, học sinh tại các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT… của thành phố sẽ được nghỉ đến đến cả nửa tháng.
 
Trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, Bổ túc văn hoá và Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp, Trung tâm GDTX được nghỉ Tết Giáp Ngọ nghỉ từ ngày 27/01/2014 đến hết ngày 09/02/2014. Đối với cán bộ, giáo viên, học sinh các trường Trung cấp chuyên nghiệp được nghỉ Tết Giáp Ngọ từ ngày 24/01/2014 đến hết ngày 09/02/2014.
 
Tương tự, tại TP.HCM lịch nghỉ Tết cho cán bộ giáo viên, học sinh cũng được công bố từ tháng 11. Thời gian nghỉ cũng kéo dài 16 ngày từ 25/1 đến 9/2/2014.
 
Thời gian nghỉ Tết dài đến 16 ngày cũng khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi quay trở lại trường trẻ sẽ bị quên kiến thức hoặc khó bắt nhịp.
 
Thêm vào đó, những học sinh có đến 16 ngày nghỉ nhưng các bậc phụ huynh nhiều nhất cũng chỉ có 9 ngày nghỉ lễ kéo dài từ ngày 28/1 đến 5/2. Chênh lệch thời gian nghỉ đã khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu tìm chỗ gửi con trong khoảng thời gian trước và sau Tết.
 
Chị Mai, ở Thanh Xuân có con đang học lớp 2 cho biết: Năm nay sẽ cho con về quê trước rồi nghỉ bố mẹ về sau, rồi tết xong mình cũng lên trước đến ngày cháu nó đi học mới đón lên. Để con 1 mình ở nhà thì không yên tâm mà ở thành phố thì cũng chả có nơi nào để gửi ngoài trường học.
 
Không thể đưa con về quê nên chị Hằng tại Cầu Giấy cho biết sẽ phải nhốt con ở nhà cả ngày, khóa kỹ cửa trong thời gian cháu được nghỉ mà bố mẹ vẫn đi làm.
 
Cũng giống như thời gian đổi giờ học giờ làm, mỗi khi lịch học của trẻ có sự chênh lệch với giờ làm của phụ huynh là lại nẩy sinh sự bất cập và dấy lên nỗi lo an toàn cho trẻ.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :