Hóa ra việc mua bản quyền ASIAD 2018 không khó như VTV từng nóiHóa ra việc mua bản quyền ASIAD 2018 không khó như VTV từng nói

Quang Huy 15:19 21/8/2018

VOV đã hoàn tất thủ tục mua bản quyền ASIAD 2018. Theo đó, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (đơn vị thành viên của VOV) sẽ truyền hình trực tiếp các trận đấu bóng đá đáng chú ý cũng như các nội dung thi đấu quan trọng của ASIAD 2018 trên kênh VTC3 từ ngày mai, 22/8.

Bản quyền ASIAD 2018 đã được VOV giải quyết theo kịch bản ít người ngờ đến

Theo thông tin đăng tải trên VTC New, sáng 21/8, VTC đã đạt được thỏa thuận về việc mua bản quyền truyền thông Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 2018) tại Việt Nam.

Thỏa thuận bao gồm mọi quyền truyền thông về ASIAD 2018; Bản quyền tất cả sự kiện trong khuôn khổ ASIAD 2018 trên lãnh thổ Việt Nam. Như vậy, khán giả sẽ được xem trực tiếp các trận đấu đáng chú ý của ASIAD 2018 trên các kênh sóng của VTC cũng như nghe tường thuật trực tiếp các sự kiện qua làn sóng phát thanh của VOV. Thậm chí, người dùng tại Việt Nam có thể xem miễn phí trực tiếp các sự kiện ASIAD 2018 qua ứng dụng VTC Now, trên smartphone, smartTV và báo điện tử VTC.VN, VOV.VN.

Người hâm mộ đã có thể đàng hoàng xem các cầu thủ Olympic Việt Nam thi đấu trên sóng VTC

thay vì phải xem qua các kênh lậu

Theo kế hoạch, VTC sẽ tường thuật trực tiếp tất cả nội dung thi đấu quan trọng của ASIAD 2018 trên VTC3 cũng như các kênh sóng khác của VTC. Vingroup và Viettel là hai doanh nghiệp phối hợp và đồng hành cùng VOV để có được bản quyền ASIAD 2018.

Đây là tin vui đối với người hâm mộ Việt Nam, nhất là các tín đồ túc cầu giáo. Bởi giờ đây, chúng ta có thể đàng hoàng xem các cầu thủ Olympic Việt Nam cũng như các VĐV ở các môn khác thi đấu trên các kênh chính thức thay vì phải trộm qua các kênh lậu.

Dù vậy, việc VOV có trong tay bản quyền ASIAD chỉ sau ít ngày đàm phán với số tiền bỏ ra không quá lớn (nghe đâu chỉ khoảng 1,7 triệu USD) khiến nhiều người không khỏi băn khoăn trước những giải thích mà VTV đưa ra trước đó cho việc không thể tiếp tục đàm phán mua bản quyền ASIAD 2018. Theo đó, VTV tuyên bố không tiếp tục đàm phán mua bản quyền ASIAD 2018 do bị đối tác JSMWORLD CORP - công ty có trụ sở tại Hàn Quốc - ép giá. Và rằng: VTV đã trao đổi với đối tác mua gói không độc quyền để phát trên truyền hình miễn phí, nhưng họ không đồng ý. Bởi khi nhìn vào quá trình đàm phán và chi phí mà VOV phải bỏ ra để mua bản quyền ASIAD 2018, thì xem ra những lý do mà VTV đưa ra có gì đó bất ổn.

Bởi mức giá chưa đến 2 triệu USD không phải là quá cao. Xét về uy tín và độ phổ cập, các kênh sóng của VTC không thể bằng VTV. Vậy tại sao VOV có thể tìm kiếm được các doanh nghiệp đồng hành cùng họ trong việc đàm phán mua bản quyền ASIAD 2018, trong khi VTV thì không?! Đây cũng là thắc mắc được bà Linda Wahyudi - Giám đốc trung tâm truyền hình ASIAD 2018 - đưa ra khi biết tin Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á không mua bản quyền ASIAD 2018.

Có lẽ câu chuyện này sẽ còn được dư luận bàn tán, mổ xẻ với nhiều tình tiết ngoài lề khiến không ít người “giật mình”. Song, dù sao vấn đề bản quyền ASIAD 2018 cũng đã được giải quyết, cho dù theo kịch bản ít người ngờ đến. Vui nhất vẫn là người hâm mộ Việt Nam khi được xem các cầu thủ Olympic thi đấu ở vòng 1/8 trước đối thủ vừa tầm Olympic Bahrain cũng như các VĐV mà họ yêu quý ở các nội dung thi đấu khác như bơi lội, TDDC, điền kinh...


Quang Huy