Hoa, cây cảnh Văn Giang sẵn sàng đón TếtHoa, cây cảnh Văn Giang sẵn sàng đón Tết

Hạnh Dung 18:15 23/1/2016

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là Tết Bính Thân chạm ngõ mọi nhà, vì vậy, các nhà vườn huyện Văn Giang (Hưng Yên) phải luôn tay luôn chân với công việc dồn dập khi đến vụ hoa bán chạy nhất trong năm.

Từ cây bưởi cảnh hàng chục triệu đồng
 
Văn Giang từ nhiều năm nay đã nổi tiếng với đặc sản bưởi cảnh. Từ những cây thấp, nhỏ giá vài triệu đến cây cổ thụ sai trĩu quả được trả giá 40-50 triệu đồng; bưởi cảnh đã trở thành giống cây mang lại thu nhập cao nhất cho người dân khu vực này. Giữa nhiều lựa chọn khác như quất và cam cảnh, các hộ dân vẫn lấy bưởi cảnh làm hướng đầu tư chính vì giá trị kinh tế vượt trội, lại ổn định trong nhiều năm.
 
Văn Giang nổi tiếng với những khu vườn bạt ngàn bưởi cảnh.
 
Bưởi ở vườn đều là bưởi ghép quả, được trồng trong chậu lớn. Dù vẫn có thể trồng cây trực tiếp vào đất vườn, nhưng hiện tại người dân đã nghiêng hẳn sang chăm sóc cây ở chậu để dễ xử lý các vấn đề nảy sinh nếu thời tiết không thuận lợi, lại thuận tiện hơn cho người mua khi vận chuyển cây về chơi Tết.
 
Ban đầu, thị trường tiêu thụ cây cảnh của Văn Giang chỉ chủ yếu là Hà Nội. Nhưng từ khi các hộ thử mang đặc sản quê mình đi quảng bá xa hơn thì kể cả những người phương xa cũng thích thú đón nhận các cây bưởi, cây cam có quả to đều, màu sắc tươi tắn; cây nào cây nấy đều xum xuê trĩu cành. Không chỉ riêng những tỉnh lân cận mà cả miền Nam cũng có người cất công đặt mua cây cảnh Văn Giang. Những người kỹ tính nhất phải đến tận nơi xem thế cây, mẫu mã quả mới có thể đặt được cây đẹp có giá vừa tiền, trước khi cháy hàng.
 
Một cây bưởi như thế này có giá vào khoảng 15 triệu đồng.
 
Cây bưởi ghép thêm phật thủ không hiếm gặp trong các vườn cây. Giá một cây ghép quả thành công có thể lên tới chục triệu đồng.
 
Bên cạnh bưởi, cam cảnh và quất vẫn xuất hiện trong các vườn cây Văn Giang. Một cây cam cảnh có giá trung bình từ 3 đến 5 triệu đồng.
 
Chủ vườn Mạnh Cường cho biết giá bán buôn quất tại vườn là 400.000 đồng một cây tầm trung. Hiện nay cây trong vườn nhà anh đã được đặt mua hết.
 
Một vườn cây lớn vào dịp Tết phải thu được hàng trăm triệu đồng lợi nhuận, thậm chí nhiều hơn nếu buôn bán thuận lợi. Người dân càng ngày càng có kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh, cây thế; cây năm nay lại đẹp hơn cây năm trước nên các chủ vườn ở Văn Giang đều rất tự tin vào thế mạnh riêng của huyện. Đến thời điểm này, các cây tại vườn hầu như đều đã có người đặt, từ người mua buôn đến khách lẻ.     
 
Tới chậu hoa Tết xinh xắn vừa tiền
 
Cây cảnh, đặc biệt là bưởi cảnh là thế mạnh lớn nhất của Văn Giang. Nhưng trong thời gian gần đây, khi sức mua của người dân sụt giảm vì “kinh tế buồn” thì nếu chỉ tập trung vào cây cảnh cao giá là không đủ. Khá nhiều hộ dân trên địa bàn huyện, tập trung nhất ở thôn Xuân Quan đã chuyển sang trồng hoa trang trí. Trước đây, người dân Xuân Quan chủ yếu chỉ trồng rau màu cung cấp cho thành phố, nay phải có tới 50% số hộ đã coi việc trồng hoa làm nguồn thu chính. Trên tuyến đường chính của thôn, một bên là khu đô thị Ecopark, một bên là vô số các biển hiệu dẫn đường vào các vườn hoa rực rỡ sắc màu.
 
 
 
Hoa trồng ở Văn Giang không chỉ phục vụ Tết mà còn đáp ứng nhu cầu quanh năm. Mùa nào hoa nấy, công việc trồng hoa rộ lên trong 2 năm nay đã đem về không khí mới mẻ khắp vùng thôn quê ven đô thị. Hoa chủ yếu bán buôn cho khách đến mua số lượng lớn. Theo lời kể của các chủ vườn, giá các loại hoa không biến động kể cả có đến gần Tết. Nhưng vì đây vẫn là thời điểm sức mua cao nhất nên các đơn hàng liên tiếp được gửi về Văn Giang, lợi nhuận vào dịp này sẽ trội lên hẳn.   
 
 
Nhiều khách tới tận vườn hỏi mua hoa.
 
 
Người trồng hoa thân thiện với những vị khách vào tham quan vườn ươm xinh đẹp
 
Với mức giá hợp lý, mặt hàng phong phú đa dạng, bắt mắt… hoa trang trí trở thành nhu cầu giàu tiềm năng, có thể thỏa mãn những “vị khách” muôn sắc tô điểm cho những ngôi nhà hay nơi làm việc mà không tốn quá nhiều tiền bạc.
 
 
 
 
 
Ngọc thảo, dạ yến thảo, dạ ngọc minh châu, tulip, cúc, dâm bụt… - rất nhiều loại hoa có thể được tìm thấy ở các nhà vườn Văn Giang với giá chủ yếu chỉ từ 10.000 đồng đến 70.000 đồng/bó.
 
 
Bên cạnh các loại hoa nhỏ, nhiều vườn vẫn bán cây hoa cảnh. Một cây hồng quế cổ có thể được rao bán với giá 4-5 triệu.
 
Đến với văn Giang thời gian này, du khách có thể cảm nhận một không khí xuân thật gần, thật lãng mạn với những cánh đồng hoa muôn sắc.
 

Hạnh Dung

Từ Khóa :