Hoa bưởi tháng 3 ướp hương “anh hùng”Hoa bưởi tháng 3 ướp hương “anh hùng”

Thuận Thục 7:0 4/3/2021

Tháng 3 đã đến trong bối cảnh dịch bệnh tạm được đẩy lui, trẻ con đi học, phụ huynh hân hoan được giải phóng, các bà nội trợ hào hứng khoe hoa bưởi, sau khi đã trưng tuyết mai và hoa lê khắp nhà. Còn các cư dân mạng thì xôn xao kẻ bênh người soi chàng trai 31 tuổi đỡ được cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 một chung cư.

Mới đầu tuần tháng 3, khi hoa bưởi đã tràn về trên phố và thoang thoảng thơm trong nhà thì phụ huynh Hà Nội reo lên mừng vui với ngày 2/3/2021 – “Ngày giải phóng phụ huynh”. Thậm chí, có một bà mẹ đã thốt lên sung sướng rằng: “Từ sáng đến giờ được làm chủ cái máy tính của mình, cảm giác thật là oách các bạn ạ! Nhà cửa yên tĩnh, mới chỉ phải nấu 2 bữa cơm, chưa phải quát câu nào... Ôi cuộc sống mến yêu của tôi!”. Có thể nói, sau đợt dịch bùng phát ra cộng đồng trước Tết, giờ mới là thời điểm để mọi người thở phào nhưng vẫn dặn lòng không được chủ quan.

Có lẽ, lũ trẻ đi học nên các mẹ được rảnh rỗi hơn, mấy hôm nay, dân tình ai ai cũng nhớ hoa buởi, khoe hoa bưởi từ món ăn đến cách bày hoa trên đĩa, trong cốc, tưởng như thứ “hương thầm” ấy cũng như đang thoang thoảng trong gió.

nguồn vietnamnet

Trên trang Yêu Bếp, chị Ngọc Phương cũng đã có những cảm nghĩ rất dịu dàng, nữ tính về loài hoa này cũng như hướng dẫn cách chọn và cắm hoa bưởi: “Hà Nội mùa này mà không thưởng thức hoa bưởi thì thật có lỗi với đất trời. Ra giêng, hương bưởi thoáng qua trên những gánh hàng góc phố, khiến ai dẫu hờ hững cũng phải đưa mắt, dừng chân. Hoa bưởi cành ngắn, chùm hoa, đóa hoa không thể gọi là duyên, nhưng đẹp đơn sơ và hương thơm ngan ngát. Chọn hoa bưởi, bạn lấy cành dài nhất có thể, điểm thêm chút lá xanh cho mát mắt, bông trắng, nở vừa đừng căng quá dễ rụng hoa. Bạn về cắt chéo cành, cắm nhiều nước. Nhớ nhẹ tay thôi nhé, kẻo phấn hoa rụng vào bông.

Hoa bưởi đã rời cành thì chỉ có nụ to bụ nhất là nở được, còn lại không nở nữa đâu, bạn đừng tiếc xót. Cứ thưởng thức hương hoa, vẻn vẹn ba ngày để ngẩn ngơ. Phun sương lên hoa có thể giúp hoa bớt thâm và bền hơn một chút.

Bưởi cắm mộc là xinh nhất. Một chiếc giỏ tre, một chiếc mẹt nan, dăm ba chiếc lọ gốm xinh xắn. Cành hoa ngắn, cắm lọ khá khó, mình ưng bày lẵng nhất…”

Không chỉ hoa bưởi khiến chị em ngẩn ngơ mà cả hoa ban nở tím trời cũng khiến phái đẹp xúng xính áo dài đi chụp lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của trời đấy. Nhất là lại đúng dịp 8/3, tháng của áo dài, của phụ nữ lại càng khiến họ… “bung lụa”.

Giữa không khí hoa sắc khắp nơi, trong mưa xuân lúc nóng lúc lạnh khiến cơ thể khó thích nghi, dễ ốm, mà có phải thế chăng nên dân tình mới “ngứa tay” mà mổ xẻ từng chi tiết của việc anh Nguyễn Ngọc Mạnh - tài xế 31 tuổi nhanh trí nhảy lên mái tôn để đỡ được bé gái 3 tuổi, rơi từ tầng 12 một chung cư ở Hà Nội hôm 28/2.

Ảnh: Phạm Chiến – nguồn báo Tuổi trẻ

Cư dân mạng bóc tách thái quá khiến cuộc sống của anh Mạnh trở nên xáo trộn, gia đình anh chỉ mong hai chữ “bình yên” mà một hành động của người tử tế bị thổi to lên đến mức phiền toái. Người tốt đều muốn làm việc tốt, đó là lẽ thường. Cứ thưởng thức hương hoa bưởi và biết đến nhiều việc khiến tâm hồn mình cảm động như thế để thấy rằng tháng 3 năm nay đáng yêu lắm thay!


Thuận Thục