Hiến pháp dân chủ sẽ đẩy lùi tham nhũng tại MyanmarHiến pháp dân chủ sẽ đẩy lùi tham nhũng tại Myanmar

Mạnh Kiên 17:42 28/1/2013

Xuất hiện tại sự kiện hòa bình Đông - Tây diễn ra ở Honolulu (Hawaii. Mỹ), lãnh tụ Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi đã bày tỏ hy vọng về những cải cách trong hiến pháp của Myanmar với sự ủng hộ từ phía quân đội nước này.

Trả lời tờ Mizzima của Myanmar, bà Suu Kyi hy vọng sẽ có cuộc thương thuyết với quan chức quân đội trong nước để có những thay đổi trong Hiến pháp năm 2008, qua đó tạo cơ hội cho bà lên lãnh đạo đất nước trong tương lai.
 
Bởi theo hiến pháp hiện hành, tổng thống Myanmar không thể là người có vợ hoặc chồng, con cái mang quốc tịch nước ngoài. Trong khi đó, Suu đã kết hôn với một người Anh và có hai con mang quốc tịch Anh. Vì thế, bà Suu Kyi cho rằng: Đây là biểu hiện không dân chủ trong hiến pháp khi nó không dành cho tất cả công dân Miến Điện (Burma - tên cũ được Suu sử dụng có chủ đích) với những điều khoản ràng buộc cho mục đích thiếu xác đáng. Không chỉ có vậy, bà còn kỳ vọng hiến pháp sẽ công nhận những nguyện vọng của nhóm người dân tộc thiểu số - một trong những nhân tố tạo nên xung đột giữa họ với quân đội chính phủ.
 
Trong quan hệ đối ngoại với Bắc Kinh và Washington, trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post, bà Suu Kyi thể hiện quan điểm cởi mở và nhấn mạnh: Cả hai cường quốc đều đóng “vai chính” tại Miến Điện với những đặc thù khác nhau như tình cảm láng giềng (Trung Quốc) và quan hệ hỗ trợ dân chủ (Mỹ).
 
Nhấn mạnh về những cải cách tại Myanmar, bà Suu Kyi khẳng định: Tự do tư tưởng - ngôn luận cũng quan trọng như thực phẩm, đường xá, bệnh viện. Đây có thể là khởi đầu cho cuộc chiến chống tham nhũng của chính quyền Tổng thống Thein Sein. Bởi chỉ khi người dân có được tự do tư tưởng mới “học” được cách chất vấn chính phủ để từ đó truy nguyên ra gốc rễ vấn đề. Các biện pháp sa thải quan chức tham nhũng không phải là mục đích cuối cùng của chống tham nhũng. Với Myanmar, nếu chỉ trừng phạt, thì sẽ chẳng còn mấy cán bộ công chức trong hệ thống. Quan trọng nhất là tìm ra nguồn gốc và khắc phục được nó.
 
Hiện nay, Hiến pháp 2008 của Miến Điện vẫn quy định một số đặc quyền cho quân đội khi dành 25% số ghế tại Thượng và Hạ viện cho các tướng lĩnh. Quốc hội không có quyền biểu quyết ngân sách quốc gia và bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ. Để đảm bảo hòa hiếu chính trị, trong tháng 5/2012, Đảng đối lập NLD của bà Suu Kyi đã chấp nhận tuyên thệ bảo vệ hiến pháp cho dù rất muốn sửa đổi để hạn chế những đặc quyền của quân đội.
 
 
 
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :