Hẹn hò trực tuyến ở Việt Nam: Thiếu người khai pháHẹn hò trực tuyến ở Việt Nam: Thiếu người khai phá

Minh Phương 0:1 20/3/2018

Trong những “bà mối công nghệ” nổi tiếng và đang hút được lượng người dùng nhiều nhất trên thế giới như: Tinder, Hinge, Bumble… có nhiều cái tên đã quen thuộc với giới trẻ Việt Nam. Nhưng dẫu sao đó vẫn là những nền tảng đến từ nước ngoài, chưa thực sự phù hợp và được xây dựng theo văn hóa, nhu cầu và thói quen sử dụng của người Việt. 9,5 triệu người độc thân ở Việt nam đang trở thành thị trường tiềm năng cho các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến này.

Ngoài ứng dụng hẹn hò trên di động Rudicaf của nhà sáng lập Vũ Nguyệt Ánh (31 tuổi, sống tại Hà Nội), thị trường dịch vụ hẹn hò trực tuyến tại Việt Nam vẫn thiếu vắng những ứng dụng nền tảng được thiết kế riêng cho người bản địa. Hầu như các ứng dụng “hẹn hò online” hiện có mặt tại Việt Nam đều bắt nguồn từ nước ngoài.

Thấu hiểu những điều đó, startup YmeetMe của Công ty Giải pháp Phần mềm Media Max Japan Inc. (trụ sở tại Kyoto, Nhật Bản) ra đời, cung cấp công cụ, giải pháp hẹn hò an toàn cho phụ nữ Việt trên thế giới ảo. YmeetMe cũng được coi là ứng dụng hẹn hò trực tuyến an toàn cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam.

Sau hơn một năm nghiên cứu thói quen, nhu cầu của thị trường và cải tiến để sử dụng trên nền tảng iOs và Android, tháng 9/2017, YmeetMe chính thức ra mắt. Trước đó, phiên bản web đầu tiên của ứng dụng hẹn hò trực tuyến này xuất hiện vào tháng 11/2016.

Dù không thu hút được lượng thành viên nhanh và nhiều như các ứng dụng hẹn hò nổi tiếng, phổ biến khác, nhưng lượng thành viên đăng ký tham gia YmeetMe khá ổn định. Đến nay, ứng dụng đã có hơn 300 nghìn thành viên tích cực và 5.000 thành viên mới mỗi ngày. Ít nhất có hơn 2.000 trường hợp ghép đôi thành công và đã nên duyên.

Ông Tomokazu Imamura

Phóng viên báo Sống Mới đã gặp gỡ ông Tomokazu Imamura - Giám đốc điều hành trang web trực tuyến YmeetMe - để tìm hiểu rõ hơn về tiêu chí an toàn với phụ nữ, thông điệp mà ứng dụng hẹn hò này đang nhấn mạnh với người dùng.

Công việc ngày càng bận rộn khiến quỹ thời gian riêng tư của mỗi người ít đi có phải nguyên do chủ yếu khiến hẹn trò trực tuyến dễ dàng trở thành trào lưu và được đón nhận tại nhiều nước? Ông nhìn nhận thế nào về xu hướng phát triển các ứng dụng hẹn hò trực tuyến trong tương lai?

Ông Tomokazu Imamura: Sẽ có một vài xu hướng hẹn hò trực tuyến trong tương lai. Thứ nhất, con người ngày nay bận rộn, không đủ thời gian để tìm kiếm tình yêu. Bước sang tuổi 30 là ngưỡng thích hợp để lập gia đình. Nhưng đó cũng là thời điểm quan trọng để tập trung cho công việc của một số người, khiến họ tạm thời gác lại chuyện hôn nhân vì đề cao giá trị công việc hơn.

Thứ hai, sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng mạng xã hội cũng ảnh hưởng đến quan niệm, suy nghĩ của con người. Trên các trang mạng xã hội như Facebook hoặc Zalo có rất nhiều minh chứng cho thấy sự kết nối thành công giữa những người xa lạ hoặc những người chỉ quen biết xã giao bình thường để họ trở thành bạn bè, tri kỷ, thậm chí là người yêu, một phần trong cuộc sống của nhau. Những hình ảnh mà người dùng đang chia sẻ trên mạng xã hội về họ với ngoại hình ổn, giàu có, nhà đẹp hay đi du lịch nước ngoài, những bữa tối kiểu Tây... sẽ làm tăng sự mong đợi của mọi người về cuộc sống, bạn đời và gia đình của họ. Do đó, họ cũng sẽ lựa chọn cẩn thận các đối tượng phù hợp.

Như đã nói, kết hôn muộn đang trở thành vấn đề xã hội. Hiện có rất nhiều áp lực xã hội đè nặng lên những người ở độ tuổi ngoài 20 về chuyện lập gia đình, kết hôn nhưng áp lực này cũng sẽ giảm dần. Những thay đổi này sẽ kích thích, làm tăng nhu cầu tìm kiếm tình yêu một cách hiệu quả. Đây là những gì đã xảy ra ở Nhật Bản và đang diễn ra tại Việt Nam.

Thị trường hẹn hò trực tuyến ở Nhật Bản và Việt Nam có gì giống và khác nhau?

Ông Tomokazu Imamura: Đáng ngạc nhiên là 5 năm trước đây, ở Nhật Bản, hẹn hò trực tuyến vẫn chưa phổ biến, cho dù xu hướng kết hôn muộn thực sự là vấn đề nghiêm trọng ở đất nước chúng tôi. Tôi thấy yếu tố then chốt khi người ta chấp nhận bước vào cuộc sống hôn nhân là sự tin tưởng và an toàn. Vì thế, chúng tôi cũng coi đó là những giá trị cốt lõi trong cuộc sống.

Nhưng so với Nhật Bản, ở Việt Nam, mọi người cởi mở và năng động hơn. Do đó, tôi tin rằng: Hẹn hò trực tuyến sẽ nhanh chóng được chấp nhận tại đất nước này.

Dưới góc độ của nhà cung cấp giải pháp phần nền, ông nhận thấy điều kiện thuận lợi nào để phát triển ứng dụng hẹn hò trực tuyến tại Việt Nam?

Ông Tomokazu Imamura: So với Nhật Bản, người Việt cởi mở hơn. Sống trong thời đại kinh tế đang bùng nổ và sự thay đổi môi trường nhanh chóng, tôi nhận thấy người Việt không ngần ngại thử những trải nghiệm mới mẻ, miễn là tốt. Vì vậy, chúng tôi tin tưởng rằng: Nếu chúng tôi xây dựng và tạo ra điều tốt đẹp, thì sẽ có được kết quả tốt đẹp, ngay cả khi đó là lĩnh vực rất mới mẻ ở đất nước này.

Hiện tại, người Việt Nam đang nhanh chóng thích ứng với thói quen thanh toán trực tuyến. Nếu chúng tôi bắt đầu thực hiện từ hai năm trước, tôi nghĩ rằng rất khó để thành công. Nhưng nếu làm sau 2 năm nữa, thì quá trễ.

Thông thường, phụ nữ phương Đông như ở Nhật Bản, Việt Nam… có xu hướng ít chủ động trong chuyện tình cảm, tỏ tình so với các nước phương Tây. Ông có nghĩ điều này sẽ hạn chế sự phát triển của các ứng dụng hẹn hò trực tuyến ở Việt Nam khi việc kết nối cần sự chủ động từ hai phía?

Ông Tomokazu Imamura: Chúng tôi không nghĩ như vậy! Sự thật là người dân châu Á chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng Khổng giáo, nhưng không có nghĩa họ sẽ khó khăn hơn khi đi tìm tình yêu trong cuộc sống thực. Nữ giới ít chủ động hơn. Do đó, nam giới cần trở thành người bỏ sức nhiều hơn trong mối quan hệ. Điều tương tự cũng xảy ra trên mạng trực tuyến.

Song, nếu chỉ đơn thuần sao chép các dịch vụ phương Tây, thì sẽ không hiệu quả ở các nước châu Á. Đó là một trong những lý do chiến lược để chúng tôi tập trung vào sự an toàn cho phụ nữ khi hẹn hò trực tuyến.

Nam giới sẽ chủ động nhiều hơn nữ giới. Nhưng để hẹn hò trực tuyến thành công, chúng tôi cần cân bằng số lượng nam và nữ. Để làm được điều này, chúng tôi sẽ tập trung xây dựng nền tảng công nghệ mà phụ nữ có thể sử dụng an toàn.

YmeetMe có gặp khó khăn nào khi phát triển người dùng ở Việt Nam không?

Khó khăn chúng tôi gặp phải khi phát triển ứng dụng hẹn hò trực tuyến ở Việt Nam là tư duy, suy nghĩ của người bản địa về dịch vụ trực tuyến. Nó bắt đầu khi chúng tôi phát hành tính năng thanh toán, thu phí sử dụng dịch vụ. Nhiều người đã hỏi: Tại sao họ phải trả tiền để nói chuyện với người khác. Họ đã quen sử dụng Zalo, mạng xã hội mà họ có thể nói chuyện với bất cứ ai ngay lập tức mà không cần trả bất kỳ một khoản phí nào. Vì vậy, họ mong đợi mô hình hẹn hò trực tuyến của chúng tôi cũng tương tự như vậy.

Nhưng trong mô hình của chúng tôi, mọi việc đều chậm hơn một chút. Trước khi thực sự có thể bắt đầu trò chuyện cùng nhau, cả hai bên đều phải đồng ý đã. Nam giới phải trả tiền để mở phòng chat. Chúng tôi quyết định sử dụng thiết kế này vì sự an toàn.

Niềm tin cũng là thử thách lớn với chúng tôi. Khi chúng tôi bắt đầu làm dự án này, không có nhiều sự tin tưởng giữa người dùng với chúng tôi. Điều đó khiến người dùng không chủ động và tương tác nhiều. Nhưng sau khi cải thiện các dịch vụ với sự giao tiếp cởi mở, tình hình đã và đang thay đổi.

Khoảng cách giàu - nghèo giữa các đô thị và vùng ven đô cũng sẽ gây khó khăn cho chúng tôi khi mở rộng dịch vụ trên toàn quốc. Mặc dù đây không chỉ là vấn đề của riêng chúng tôi mà còn của các dịch vụ khác.

Vì sao nam giới (chứ không phải nữ giới) mới là những người phải trả phí khi muốn sử dụng dịch vụ?

Ông Tomokazu Imamura: Chúng tôi chỉ tuân theo nhu cầu của thị trường. Chúng tôi thực sự cung cấp (và đang cung cấp) gói thanh toán cho những người dùng nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ thanh toán từ nữ giới lại thấp hơn nam giới. Điều đó khiến chúng tôi quyết định tập trung vào người dùng nam giới.

Giữa nhiều ứng dụng hẹn hò trực tuyến khác đã có mặt ở Việt Nam như: Zalo, Tinder, Bumble, Okcupid... thì YmeetMe có lợi thế nào để cạnh tranh?

Ông Tomokazu Imamura: Tôi nghĩ Zalo không phải là ứng dụng hẹn hò. Mọi người, đặc biệt là giới trẻ có thể tìm thấy một nửa của mình khi dùng Zalo. Nhưng với những người từ 25 tuổi trở lên đang muốn tìm kiếm mối quan hệ tình cảm nghiêm túc, Zalo không phải là kênh hiệu quả.

Trong khi đó, các dịch vụ hẹn hò trực tuyến khác được tạo ra để phù hợp với văn hóa Tây phương. Do đó, nó không phải là lựa chọn thích hợp nhất với những người nhút nhát, e thẹn hay xấu hổ, đặc trưng của người phương Đông. Quan trọng hơn, những dịch vụ này còn kết nối cả những người nước ngoài với người Việt Nam bản địa. Vì vậy, nó không phải là kênh hiệu quả nhất để người Việt tìm kiếm tình yêu tại Việt Nam.

Thật vậy, ở nhiều nước châu Á như: Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ… các dịch vụ hẹn hò trực tuyến thành công nhất đều do các công ty trong nước sáng lập và thực hiện, nghĩa là họ thiết kế ứng dụng hẹn hò online thích hợp nhất trong khả năng dành cho người dân nước họ.

Ông hãy chia sẻ kỹ hơn về thông điệp “Hẹn hò an toàn cho phụ nữ” mà Ymeetme đang hướng tới? Phụ nữ sẽ được bảo vệ như thế nào khi sử dụng ứng dụng này?

Ông Tomokazu Imamura: Là đơn vị cung cấp nền tảng trực tuyến, một trong những trách nhiệm quan trọng của chúng tôi là xây dựng lòng tin giữa những người dùng với nhau và cố gắng làm cho sự tin tưởng này rõ ràng hơn. Chúng tôi ước lượng, phụ nữ cần được củng cố lòng tin nhiều hơn nam giới. Nhưng niềm tin này đâu chỉ dành cho phụ nữ.

Chung tôi cũng thiết lập những “hàng rào” bảo vệ để lọc thành viên và mang đến một môi trường an toàn nhất có thể để mọi người hẹn hò trực tuyến, như:

- Xác minh thẻ ID

- Chúng tôi lên kế hoạch để thực hiện các xác minh khác như xác minh mức lương, học vấn.

- Xác minh ảnh

- Báo cáo và phát hiện người dùng không hợp lệ (người dùng xấu)

- Bất kỳ người dùng nào cũng có thể báo cáo người dùng không hợp lệ khác cho chúng tôi

- Chúng tôi yêu cầu người dùng là nam giới phải trả phí

- Cần trả phí nếu muốn chuyện trò với nhiều đối tượng hơn

Sự tin tưởng giữa cộng đồng người dùng với chúng tôi cũng rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi cung cấp những tính năng sau:

- Hỗ trợ trò chuyện miễn phí

- Chúng tôi cung cấp một số tính năng miễn phí cho các dịch vụ trò chuyện trước khi người dùng quyết định trả phí để chứng minh rằng chúng tôi không lừa dối họ

- Tính năng hoàn tiền: Một lo lắng hiển nhiên của nam giới khi phải trả tiền để nói chuyện với những người dùng khác là có thể cô ấy sẽ không đáp trả lại anh ta. Vì vậy, hoàn phí sẽ là cách giúp nam giới có nhiều cơ hội trò chuyện với đúng đối tượng mong muốn.

- Tư vấn hỏi đáp trực tuyến: Chúng tôi có tính năng tư vấn trực tuyến để người dùng có thể ngay lập tức đặt câu hỏi về trang web của chúng tôi, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thanh toán.

- Không có những user được thuê dùng dịch vụ

Tôi biết rằng một số dịch vụ hẹn hò trực tuyến (thậm chí là những dịch vụ nổi tiếng) có một số tài khoản giả mạo với những bức hình đẹp long lanh. Chúng tôi không và sẽ không làm điều đó.

Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi không hoàn hảo để có thể thỏa mãn tất cả người dùng nhưng vì sự tin tưởng là giá trị quan trọng nhất đối với chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện vấn đề này.

YmeetMe có chính sách nào để lọc thành viên tham gia và ngăn chặn thành viên có hành vi lạm dụng, quấy rối khi sử dụng không?

Có. Nó là một trong những mối quan tâm chính và sự độc đáo, riêng biệt trong dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi xác định những thành viên có hành vi lạm dụng, quấy rối tình dục người khác là người xấu và đặt nỗ lực để phát hiện và ngăn chặn họ.

Đó là các đối tượng:

- Những người đăng tải nội dung bạo lực, khiêu dâm hoặc bất cứ hình ảnh có tính lạm dụng nào.

- Những ai muốn tìm kiếm nhiều mối quan hệ tình ái

- Bất cứ ai tỏ ra quan tâm, thích thú mại dâm và những người sử dụng dịch vụ của chúng tôi cho các mục đích khác như quảng cáo…

Cảm ơn ông về những chia sẻ vừa rồi! Chúc ông sức khỏe và thành công!

 


Minh Phương