Heathers: Những cô nàng lắm chiêu phân tầng xã hội trường họcHeathers: Những cô nàng lắm chiêu phân tầng xã hội trường học

Du Du 18:18 15/7/2016

Heathers (1988) không phải câu chuyện màu hồng về học đường mà là tiếng nói vạch trần mỉa mai đầy chua chát về mặt tối của thế giới tưởng như thơ ngây đó.

Những đứa trẻ vị thành niên không phải là các cô bé cậu bé nổi loạn, ăn chơi đàn đúm với nhau hay chỉ biết mải mê tiêu tiền của bố mẹ. Họ sống trong một môi trường chính trị. Ở đó, có người đứng đầu, kẻ bắt nạt, sao nổi tiếng và những người bị bắt nạt hay chịu sự thống trị.
 
Heathers là bộ phim tuổi teen hiếm hoi mà nhìn thẳng vào chế độ quyền lực trong trường học. Những người đứng đầu trường sẽ đưa ra các chính sách phục vụ học hành hay bảo vệ môi trường? Không. Họ khoác lên vẻ mặt và trang phục trong sáng khi đứng trên bục, và ngoảnh mặt đi thì ngấm ngầm trù dập những người bị họ liệt vào dạng “khó ưa”. Đó có thể là một cô nàng mập mạp vụng về luôn thui thủi. Đó có thể là cô bé ngoan ngoãn chăm chỉ học hành. Đó cũng có thể là chính những người trong nhóm, nếu họ không nghe lời. Khi Veronica (Winona Ryder) tỏ ra khó chịu với sự tàn ác, Heather Chandler (Kim Walker) nói rằng sự nổi tiếng không dành cho kẻ yếu đuối. “Đời thực làm kiệt quệ những kẻ thua cuộc. Nếu muốn chơi với đại bàng, thì phải học cách bay thôi.”
 
Để duy trì quyền lực đó, họ phải xinh đẹp, phải có thân hình chuẩn bằng mọi cách kể cả ăn cho lắm rồi móc hết ra, và cả thể hiện bằng màu sắc.
 
Veronica (Winona Ryder) và Jason Dean (Christian Slater) lẻn vào nhà Heather Chandler (Kim Walker), người đứng đầu Hội Heather quyền lực trong trường, để dạy cho cô nàng một bài học. Đi theo hai nhân vật, ta cũng bước vào thế giới riêng của một Heather. Phòng bếp của Heather số 1 này gây ấn tượng mạnh mẽ với tông đỏ đại diện cho cô nàng.
 
 
Màu đỏ thường phản ánh sự ham muốn, chiến tranh và cả máu. Tất cả những ý nghĩa đó đều có trong Heathers. Nhưng trên tất cả, màu đỏ ở đây là biểu tượng của sức mạnh, cho mọi người thấy Heather Chandler là người đứng đầu, giống như nữ hoàng cần biểu tượng là chiếc vương miện vậy. Khi chơi croquet, Heather Chandler nhấn mạnh: “Tao lúc nào cũng lấy màu đỏ.”
 
Bằng cách luôn thêm màu đỏ trên phục trang, Heather Chandler củng cố quyền lực trước những cô bạn khác trong Hội. Đó là Veronica với màu lam. Là Heather McNamara với màu vàng. Và Heather Duke màu xanh lá. Trong bảng màu có ba màu cơ bản là: đỏ, vàng, lam. Xanh lá được tạo thành dựa trên sự kết hợp của vàng và lam. Điều đó đặt Heather Duke ở một vị thế một kẻ không được coi trọng, cho thấy Heather Chandler còn nghiêng về Veronica hơn cô.
 
Tông đỏ ngập tràn trong phim. Không chỉ trong nhà của Heather Chandler, hay phòng, ngăn tủ cô nàng. Màu này cũng được các nhân vật khác sử dụng. Đó là màu đại diện của trường, màu áo đội bóng, màu đội cổ vũ, và hiệu trưởng đeo cà vạt đỏ. Ngay cả ống hút sữa của học sinh cũng có màu đỏ. Điều đó càng nhấn mạnh quyền lực của cô nàng xấu tính nhất trường Heather Chandler, ngay cả trong lễ tang. (Sau đó, Heather Duke cũng dùng đến màu đỏ để khẳng định mình là thủ lĩnh mới. Ban đầu, cô nàng vẫn kết hợp đỏ với màu xanh lá đặc trưng. Nhưng dần dần, màu xanh ngày càng nhạt và cuối cùng, cô hoàn toàn trở thành một Heather Chandler phiên bản mới.)
 
Heather Chandler trong phòng ngủ
 
Chiếc áo ngủ mà Heather Chandler mặc khi chết có lẽ là thiết kế đáng chú nhất của Rudy Dillon trong phim. Cô nàng được chở che một cách dịu dàng trong chiếc áo ngủ bằng lụa, càng thêm sang trọng trên chiếc giường vương giả cũng được phủ lụa cùng tông màu. Ở đây, Dillion đã chuyển màu đỏ rực đặc trưng của cô nàng thành hồng nhạt, vừa thêm chút yếu đuối như báo trước sự nguy hiểm, nhưng đồng thời vẫn giữ được quyền lực trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời. Ngay cả khi Heather Chandler gục cuống, thắt nơ nổi bật trên lưng không chỉ là dấu hiệu của thời trang lạc hậu thập niên 80, mà còn cho thấy một chi tiết quan trọng đối với các nhà thiết kế trang phục trong phim: khi một nhân vật chuẩn bị ngã xuống, thì nên đặt chi tiết nổi bật nhất trên lưng và eo.
 
Khi một mình trong không gian riêng, không có màu đỏ nào xuất hiện trong thế giới của Veronica, màu xanh lam nổi bật, đôi khi có điểm thêm chút vàng và xanh lá. Từ quần áo, bàn học, giường ngủ, nền tường, đến cả ánh sáng. Màu lam cũng xuất hiện ở JD, gợi ý rằng Veronica và cậu ta có một mối tương thông nào đó, khiến cô nàng bị thu hút về phía JD. Màu lam càng nổi rõ khi cô chỉ có một mình, hay khi rời xa các Heather.
 
Jason Dean (Christian Slater) (trái) và Veronica (Winona Ryder)
 
Mặc dù gắn với màu lam, song có lúc Veronica lại ẩn dật với màu đen và xám. Trong cảnh đầu giới thiệu về Hội Heathers, Veronica cũng mặc kiểu áo khoác tương tự những cô gái khác trong Hội, nhưng lại sử dụng hoạt tiết “chắp vá” đen xám, mang phong cách quân sự, cùng nút cài áo thắt hình ếch. Tóc cô cũng tối hơn so với các Heather. Ngay lập tức thông báo cho khán giả rằng Veronica có phong cách riêng và không thực sự là một Heather, nhưng vẫn có một sức mạnh của một Heather trong trường.
 
Veronica (trái) và Heather Chandler

Heather Chandler chết khi uống phải cốc chứa chất tẩy xanh lam, màu đặc trưng của Veronica. Mặc dù JD mới chính là người đổ nước tẩy và đưa cốc, nhưng không thể phủ nhận rằng, trong bối cảnh này, nó báo hiệu quyền lực của Heather Chandler chuẩn bị bị dập tắt, và Veronica giành quyền kiểm soát. (Trong khi đó, khi Heather McNamara tự tử ở phần sau, viên thuốc cô nàng đặt vào trong miệng lại có màu vàng - màu đại diện - cho thấy hành động này là lựa chọn của cô.)
 
Nhưng trang phục cuối cùng cô nàng mặc thì lại là chiếc áo khoác dầy màu xám bên ngoái áo trong màu xanh lam. Chiếc áo khoác này không chỉ cho thấy sức mạnh dâng lên trong con người cô gái, mà còn khiến Veronica như một nữ anh hùng. Với chiếc áo khoác này, sự tự tin hiện rõ trên mặt cô, cho cô sức mạnh khi đối đầu và buộc JD phải trả giá cho hành động sai trái của mình. Kết hợp với sợi dây buộc tóc đỏ cô lấy sau đó, trên nền nhạc Que Sera Sera (Whatever Will Be), không còn du dương nhẹ nhàng như đầu phim, Veronica đã lấy lại được sức mạnh để đương đầu với những thử thách sau này.
 
 
Khi Martha và Veronica dần chỉ còn một mình trong ánh hoàng hôn, tiếng nhạc Que Sera Sera (Whatever Will Be) vang lên đầy dằn vặt, như để nhắc nhở Veronica không thay đổi được cả thế giới, Heather này bị lật đổ sẽ lại có Heather khác đi lên, nhưng ít nhất cô cũng làm đúng. Dù ở bất kì thời điểm nào, trường trung học vẫn sẽ tồn tại bè phái. Trung tâm là những cô nàng lộng lẫy và quyền lực nhất. Trong Hội xấu tính đó có tôn ti trật tự rõ ràng: Một thủ lĩnh hống hách, một cô nàng a dua, một kẻ như lạc loài chịu xách mé nhất và một cô đi tìm chỗ đứng.
 
“Khi tôi còn là một cô bé
Tôi thường hỏi mẹ sau này ‘Con sẽ thế nào?
Liệu con có xinh đẹp, liệu con có giàu sang?’
Và mẹ trả lời tôi rằng:
‘Cho dù có chuyện gì
Tương lai là điều chúng ta không thể thấy
Điều gì tới sẽ tới’…”
 
Xem thêm:
 
 
 

Du Du

Từ Khóa :