Hãy dùng livestream Facebook một cách sáng suốtHãy dùng livestream Facebook một cách sáng suốt

Hương Nguyên 11:21 15/9/2017

Mọi thứ trên đời này luôn luôn có hai mặt, tối và sáng, nhất là mạng xã hội trong thời buổi công nghệ hiện đại. Sau khi facebook cho ra đời tính năng livestream (quay video trực tiếp) đã tạo ra một xu hướng công nghệ mới đã mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, tiềm ẩn sâu xa trong ứng dụng này là những mặt tối khó lường trước.​

Việc mua hàng chưa bao giờ dễ dàng và thuận tiện đến thế đối với người tiêu dùng trong kỷ nguyên phát triển công nghệ như hiện nay. Thay vì lái xe nhiều giờ, xếp hàng dài để mua hàng, họ chỉ cần ngồi ở nhà, ghé thăm vài cửa hàng trên khắp thế giới chỉ cần một cú nhấp chuột. Phát triển hơn nữa, Facebook đã phổ biến tính năng livestream mang lại khả năng tương tác cao cho người dùng. Vì vậy, trong khi quảng cáo trực tuyến tốn kém thì chỉ cần với một chiếc smartphone để livestream, “người thật, việc thật” cũng có thể quảng bá sản phẩm của mình tới hàng ngàn người tiêu dùng.

Những người chuyên bán hàng qua mạng đã nhanh chóng tận dụng ứng dụng này để tìm kiếm khách hàng. Hàng loạt các video quảng bá, giới thiệu sản phẩm chủ yếu là giầy dép, quần áo, mỹ phẩm, cách làm đẹp… “đua nhau” hiển thị trên bảng tin tức khi truy cập vào Facebook gây không ít khó chịu.

Ví như bạn T.H Nam, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Tiền Giang chia sẻ: “Mình tham gia vào nhóm Tìm việc làm sinh viên để tìm việc làm. Thời gian gần đây, mình nhận được nhiều thông báo đăng bài từ một thành viên của nhóm nhưng khi vào xem thì thấy nhiều livestream bán hàng và cảm thấy khó chịu. Việc có quá nhiều bài đăng về bán hàng cũng khiến cho việc tìm việc làm trở nên khó khăn hơn”.   

Vì tính phổ biến và tương tác cao, livestream đã trở thành công cụ trục lợi cho những ý đồ xấu, phát sinh nhiều vấn đề như ăn mặc hở hang, mát mẻ…Đặc biệt là các vấn đề bạo lực. Adam Mayo, 30 tuổi đã chiếu trực tiếp cảnh anh xung đột vũ trang với cảnh sát Tampa. Trước đó, Mayo đã quay cảnh tự chế tạo một khẩu súng ngắn và hứa sẽ tạo ra một sự kiện “đặc biệt”.

Bên cạnh đó, một cô gái Pháp 19 tuổi đã livestream cảnh tự tử của chính mình. Những cảnh tượng bạo lực liên tục được trình chiếu trên newfeed của người dùng đã tạo ra nhiều ám ảnh tâm lý nhất định.

Không chỉ tác động tới người lớn, livestream đã trở thành mối hiểm họa đối với trẻ nhỏ. Pauline Stockhausen, chuyên gia về mạng xã hội và đời sống chia sẻ: “Tôi truy cập vào Facebook và cảm thấy sốc khi chứng kiến cảnh tượng 1 bé gái NewZeland, 10 tuổi sử dụng livestream chia sẻ vị trí nơi sống, nhiều người đàn ông đã trò chuyện với cô ấy và khuyến khích cô bé cởi quần áo...”.

Tuy rằng, qua màn hình không thể thực hiện hành vi xấu, nhưng khả năng hoàn toàn có. Stockhausen đã tìm được đến địa chỉ và nói cho bố mẹ của cô bé biết mối nguy hiểm tiềm ẩn này. Bà đã tìm được thì chắc hẳn những kẻ xấu cũng sẽ tìm được dựa vào những thông tin được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Vì vậy, người lớn cần phải giáo dục con cái về những nguy hiểm của livestream:

-Không được tiết lộ vị trí nơi sinh sống

-Không ghi tên, địa chỉ trường học

-Nếu những luồng nhận xét trực tuyến tác động xấu tới tâm lý của trẻ, hãy dừng lại, tắt ứng dụng.

-Kiểm tra các ứng dụng trên điện thoại mà con bạn đang dùng.


Hương Nguyên

Tổng hợp