Hậu áp trần bán lẻ giá sữa liệu đã ổn định?Hậu áp trần bán lẻ giá sữa liệu đã ổn định?

Vĩ Thanh 19:10 22/6/2014

Tính đến hôm nay, 23/6, sau 3 ngày áp trần giá sữa bán lẻ chính thức có hiệu lực, nhiều sản phẩm đã giảm giá từ 1-31%. Tại Hà Nội, TP.HCM, bên cạnh một số cửa hàng đã giảm giá bán về mức khuyến nghị của nhà sản xuất, thì vẫn còn có những cửa hàng bán sữa theo giá cũ vì còn đợi thông báo chính thức về việc giảm giá bán, hay các biện pháp đền bù chênh lệch từ nhà sản xuất. Tuy vậy, bước đầu thị trường sữa đã có phần ổn định hơn hẳn, nhưng đây sẽ dễ biến thành biện pháp tạm thời vì thời hạn áp trần chỉ kéo dài trong 6 tháng.

Từ ngày 21/6 việc áp trần giá sữa bán lẻ đã chính thức có hiệu lực,đồng nghĩa với việc giá bán sữa sẽ được điều chỉnh về mức không cao quá 15% so với giá bán buôn đã đăng ký của các doanh nghiệp sữa.

 

Nhiều sản phẩm giảm dưới mức trần

 

Theo đó, tại Hà Nội, TP.HCM giá bán lẻ sữa tại nhiều cửa hàng, đại lý đã chính thức giảm. Thậm chí, nhiều cửa hàng còn bán dưới mức giá khuyến nghị của doanh nghiệp từ 10.000- 15.000 đồng/hộp sữa để thu hút khách.

 

Theo thông tin trên Vietnamnet đăng tải, tại một đại lý thuộc quận 6, TP.HCM, hiện mức giá bán lẻ các sản phẩm sữa bình quân đều thấp hơn giá trần từ 2-3%, nhưng cũng có những mặt hàng thấp hơn 10% so với mức giá trần. Theo đó, hiện mặt hàng Abbott Grow 3 loại 900gr tại đại lý này được bán với giá 255.000 đồng, nếu mua sỉ đóng thùng thì mức giá là 241.000 đồng/hộp, thấp hơn 15.000-30.000 đồng so với giá trần tối đa là 271.000 đồng/hộp. Tương tự, sản phẩm Dielac Alpha 123 loại 900gr cũng được bán với giá 175.000 đồng/hộp, thấp hơn gần 2.000 đồng/hộp so với giá trần tối đa.

 

Nhiều điểm bán đã niêm yết bảng giá sữa mới. Ảnh:Vietnamnet

 

Tại Hà Nội nhiều cửa hàng đã niêm yết bảng giá sữa Frisolac mới do Công ty Friesland Campina phân phối. Theo đó, giá bán lẻ 5 mặt hàng thuộc diện áp trần của dòng sữa này đang thấp hơn giá trần lẻ theo quy định của Bộ Tài chính.  Ví dụ, Frisolac Gold 1 hộp 900g được phép bán cao nhất cho người tiêu dùng là 466.900 đồng/hộp, nhưng cửa hàng chỉ bán 448.000 đồng/hộp, thấp hơn 18.900 đồng/hộp. Cũng dòng sữa này, loại Gold 2, giá trần bán lẻ là 460.000 đồng/hộp nhưng giá bán lẻ thực tế thấp hơn 19.000 đồng/hộp.

 

Từ ngày 28/5, công ty Dinh dưỡng 3A, phân phối sữa Abbott cũng treo biển hỗ trợ giá tại các cửa hàng. Mức giá bán lẻ chỉ tăng 5% so với giá trần bán buôn.

 

Bên cạnh nhiều sản phẩm sữa đã giảm giá thì hiện nhiều đại lý vẫn còn vướng mắc bởi ngoài 5 mặt hàng thuộc danh sách trong Quyết định áp trần của Bộ Tài chính thì nhiều hãng sữa vẫn chưa có thông báo giảm giá cho đại lý ở các mặt hàng còn lại. Dù giá bán các sản phẩm được hãng đăng ký với Sở/Bộ tài chính đều giảm.

 

Ví như đăng ký giá của Vinamilk tới Sở Tài chính TP.HCM  đã giảm giá cả 35 mặt hàng. Các các dòng Optimum đều đã phải giảm giá bán lẻ từ 2.000-5.500 đồng/hộp. Tuy nhiên do hãng vẫn chưa có thông báo nào về chính sách bù chênh lệch giữa giá cũ và giá mới cho các nhãn sữa trên, nên nhiều cửa hàng hiện vẫn duy trì giá bán cũ.

 

Áp trần giá sữa liệu có ổn định lâu dài?

 

Bên cạnh sự vui mừng vì sữa đã có thể giảm giá và bình ổn hơn thì không ít người vẫn tỏ ra lo lắng do thời hạn áp trần giá sữa lần này khá ngắn (6 tháng), thêm nữa các hãng sữa cũng có thể tạo thêm nhiều “chiêu, trò” để lách luật, tăng giá bán. Cụ thể trước đó là việc giảm khối lượng giữ nguyên giá hay dừng sản xuất các dòng sản phẩm thuộc diện áp trần và thay đổi tên gọi, bao bì tạo nên sản phẩm mới. Vì thế, việc thay đổi này dễ bị coi là đối phó, 6 tháng nữa mọi loại giá lại quay về quỹ đạo thì xem ra thị trường sữa vẫn hoàn "rối ren"

 

Trao đổi với báo Tiền Phong  ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: Nếu doanh nghiệp có thay đổi về trọng lượng, sẽ lấy thay đổi về trọng lượng để áp lại giá trần đối với cùng dòng sản phẩm đó. Với những doanh nghiệp thay đổi về chất lượng và quy cách, đóng gói, bao bì thì được coi là dòng sản phẩm mới. Những dòng sản phẩm mới này, doanh nghiệp cũng phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước và xác định giá tối đa. Trên cơ sở giá tối đa được cơ quan quản lý nhà nước chấp nhận thì đăng ký giá bán dòng sản phẩm này.

 

Tuy còn khá nhiều băn khoăn, nhưng việc áp trần giá sữa lần này đã khiến giá sữa của các hãng đồng loạt giảm mạnh là điều chưa từng có trước đây. Bởi trong nhiều năm sữa bột chỉ liên tục tăng chứ chưa có một lần giảm. Điều này cũng khiến người tiêu dùng giảm bớt được gánh nặng chi tiêu. Thế nhưng, nếu cơ quan quản lý không quyết liệt, tận dụng "cơ hội" để có ngay những giải pháp chắc chắn khiến thị trường sữa bình ổn thì 6 tháng nữa, khi thời hạn áp trần đã hết, rất có thể "mèo lại hoàn mèo".

 

 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :