Hạt hướng dương Trung Quốc chứa chất gây teo não, ung thưHạt hướng dương Trung Quốc chứa chất gây teo não, ung thư

HH 19:17 26/2/2013

Sau khi tiến hành kiểm nghiệm, Cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện nhiều loại hạt hướng dương rang sẵn có chứa chất gây teo não và ung thư.

Trong một cuộc điều tra và lấy mẫu hướng dương ngẫu nhiên trên thị trường những ngày gần đây, cơ quan chức năng thành phố Tô Châu (Chiết Giang) phát hiện 7 loại hạt hướng dương có chất nhôm dễ gây teo não.

Theo cơ quan điều tra, bí quyết để giữ cho hạt hướng dương giòn và có vị thơm ngon lâu hơn, các nhà sản xuất thêm phèn. Phèn này có chứa nhôm, khi ăn vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm…. Ngoài ra, để cho hạt hướng dương bóng đẹp, bắt mắt, nhà sản xuất sẽ cho thêm bột talc - một loại bột có chứa chất gây ung thư. Phát hiện thêm hướng dương có chứa chất gây ung thư, một lần nữa Trung Quốc lại nối dài cho hạng mục các loại thực phẩm bẩn sản xuất từ nước này.

Thực tế, trên thị trường Việt Nam cũng xuất hiện nhiều hạt hướng dương rang sẵn không rõ nguồn gốc bán phổ biến ở các chợ, quán trà, quán cafe. Cắn hạt hướng dương cũng là thói quen phổ biến của đa số người dân Việt.

Theo PGS TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), có một số chất nhôm gây độc hại cho cơ thể như teo não, ung thư, suy giảm trí nhớ…nhưng độc hại đến đâu còn tùy thuộc vào hàm lượng chất đó có trong thực phẩm và số lượng thực phẩm người tiêu dùng đã sử dụng. Và thế là lại sắp xảy ra một “chiến dịch” tẩy chay hạt hướng dương trên thị trường. Đáng tiếc là tin này tung ra quá muộn, bởi dịp Tết vừa qua, hạt hướng dương vẫn là thực phẩm được nhiều gia đình chọn mua để mời khách.

Trước là hạt dưa nhuộm phẩm màu công nghiệp gây ung thư, giờ lại đến hạt hướng dương gây teo não, có vẻ như  thú vui cắn loại hạt này rồi “buôn” chuyện của chị em phụ nữ từ nay sẽ mất đi một phần hấp dẫn.

 

HH

Từ Khóa :