Hành trình 30 năm thành lập của bệnh viện Tim mạch Việt NamHành trình 30 năm thành lập của bệnh viện Tim mạch Việt Nam

Vĩ Thanh 14:25 8/11/2019

Với bề dày kinh nghiệm, bệnh viện Tim mạch Việt Nam mỗi năm can thiệp tim mạch cho 12.000 bệnh nhân và thăm khám cho hàng trăm nghìn lượt người bệnh. Năm 1989, được tách ra từ bệnh viện Bạch Mai, Viện Tim mạch Việt Nam đã chính thức được thành lập và đến nay đã đi được chặng đường 30 năm.

Phó chủ tịch nước trao tặng Huân chương cho Viện trưởng Viện Tim mạch

Hành trình phát triển

Thực tế, Bệnh Viện Bạch Mai, đã được thành lập từ năm 1911 và là một bệnh viện đa khoa với thế mạnh là nội khoa nói chung. Thời kỳ đó chưa có chuyên ngành tim mạch riêng rẽ. Đến ngày 11/11/1989, Viện Tim mạch Việt Nam chính thức được thành lập.

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, từ chỗ chỉ có 55 giường bệnh, với khoảng 50 cán bộ, cơ sở vật chất thiếu thốn, lạc hậu… đến nay Viện Tim mạch Việt Nam đã có 475 giường bệnh và nhiều đơn vị chuyên sâu như cấp cứu hồi sức tim mạch, các thăm dò hình ảnh, điện tim và đặc biệt là đơn vị Tim mạch Can thiệp với 6 phòng máy, một đơn vị phẫu thuật với 4 phòng mổ hiện đại. Đội ngũ nhân lực đã gần 400, trong đó có rất nhiều các giáo sư, PGS, TS, THS… với trình độ chuyên môn hàng đầu, đẳng cấp ngang tầm quốc tế, phẩm chất đạo đức tốt.

Buổi lễ kỷ niệm diễn ra vào sáng ngày 8/11

GS.TS Ngô Quý Châu Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Hiện tại, Viện Tim mạch Việt Nam đã trở thành trung tâm hàng đầu trong cả nước và khu vực trong lĩnh vực chuyên môn chuyên ngành tim mạch. Là tuyến cuối của chuyên ngành, hàng năm, Viện đã điều trị nội trú cho trên 20.000 lượt người bệnh tim mạch phức tạp, thăm khám cho hàng trăm nghìn lượt người bệnh, phẫu thuật cho hàng nghìn trường hợp. Đặc biệt, mỗi năm Viện có tới hơn 12.000 bệnh nhân được can thiệp tim mạch.

Một số hoạt động của Viện Tim mạch Việt Nam từ 1989 – 2019:


Nhiều bước đột phá trong công nghệ

Bước đột phá đầu tiên để nâng tầm của các thăm dò chuyên ngành Tim mạch có lẽ chính là sự tiếp cận của phương pháp siêu âm tim từ những năm 1975. Hiện nay, Viện Tim mạch Việt Nam triển khai hàng loạt các kỹ thuật siêu âm tim khác như Siêu âm cản âm, Siêu âm Dobutamin, Siêu âm – Doppler mô, Siêu âm 3D, siêu âm tim qua thực quản, siêu âm tim thai, Siêu âm trong lòng mạch (IVUS)…

Có thể nói, chính các bác sỹ của Viện Tim mạch đã có công đào tạo và triển khai kỹ thuật tiên tiến này cho hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, góp phần quan trọng trong việc áp dụng một phương pháp thăm dò không chảy máu rất hữu hiệu để chẩn đoán chính xác nhiều bệnh lý tim mạch khác nhau.

Từ năm 2002, với hàng nghìn ca phẫu thuật tim mỗi năm, đơn vị phẫu thuật tim đã thực sự giúp cho Viện Tim mạch Việt Nam trở thành một Viện tuyến cuối hoàn chỉnh, có sự phối hợp đồng bộ của cả ba lĩnh vực chính: Nội Tim mạch, Ngoại Tim mạch và Tim mạch can thiệp.

Gần đây nhất, nhiều kỹ thuật rất tiên tiến như đặt Stent Graft để điều trị các bệnh lý động mạch chủ, Thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI), Sửa van hai lá bị hở nhiều bằng Clip (MitraClip) v.v… cũng đã được triển khai đầu tiên tại Viện Tim mạch với kết quả đáng thuyết phục.


Vĩ Thanh