‘Hành động đâm tàu cá Việt Nam là vô nhân đạo’‘Hành động đâm tàu cá Việt Nam là vô nhân đạo’

Chí Đăng 18:41 31/5/2013

Ngày 31/5, Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định hành động ngăn cản, xua đuổi và đâm tàu cá Việt Nam của các tàu Trung Quốc là ngang ngược, vô nhân đạo, có hệ thống, và thể hiện ý đồ xâm phạm chủ quyền nước ta.

Trong văn bản gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương về sự việc tàu Trung Quốc đã ngăn cản, xua đuổi và đâm tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90917 TS trên biển Hoàng Sa ngày 20/5, Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ: “Đây là hành động ngang ngược, vô nhân đạo và có hệ thống, thể hiện ý đồ xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Hành động này đã vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm công ước luật Biển năm 1982 và những nội dung trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).”
 
Ngoài ra, Phó chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam – ông Võ Văn Trác – khẳng định Hội kịch liệt phản đối hành động trên của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng cùng lên tiếng phản đối mạnh mẽ để ngăn cản các hành vi từ Bắc Kinh. “Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường cho những thiệt hại mà họ gây ra cho tàu cá Việt Nam”, ông Trác nói thêm.
 
Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 26/5 cũng đã trao công hàm phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội về hành động của tàu nước này, đồng thời yêu cầu Trung Quốc cần xử lý nghiêm và bồi thường thỏa đáng cho tàu Quảng Ngãi.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :