Hàng Việt Nam bị vạ lây vì Trung QuốcHàng Việt Nam bị vạ lây vì Trung Quốc

Huy Anh 0:8 1/2/2012

Sau khi xem xét khiếu nại của các nhà sản xuất Mỹ, ngày 19/1/2012, bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra quyết định mở điều tra về các loại tháp điện gió nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam, bị tố cáo là đã bán phá giá vào Mỹ.

Theo một số nhà quan sát, cuộc điều tra chủ yếu nhắm vào Trung Quốc, nhưng doanh nghiệp Việt Nam bị họa lây vì bị nghi ngờ làm bình phong cho Trung Quốc tuồn hàng vào thị trường Hoa Kỳ.
 
Vụ việc khởi sự từ cuối năm ngoái, 2011, khi 4 công ty lớn của Mỹ chuyên chế tạo các tháp điện gió (Trinity Structural Towers, DMI Industries, Katana Summit and Broadwind Energy), vào ngày 29/12, đã nộp đơn khiếu nại lên chính quyền, đòi phải áp thuế chống bán phá giá lên các sản phẩm nhập từ Trung Quốc và Việt Nam, mà khối lượng đã tăng lên gấp đôi trong năm 2011, tranh giành thị phần của các công ty Mỹ. Họ cáo buộc các công ty Trung Quốc và Việt Nam là nhờ được Nhà nước trợ cấp nên đã bán hàng hóa vào Mỹ với giá rẻ.
 
Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, nhiều khả năng các doanh nghiệp Việt Nam nhập linh kiện của Trung Quốc để lắp ráp và xuất sang Mỹ. Hoạt động này được phía Mỹ cho rằng các doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng thương hiệu Việt để tuồn hàng Trung Quốc vào Mỹ với giá thấp. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến vụ kiện này.

Huy Anh

Từ Khóa :