Hàng trăm người dân ra sức ngăn sông tự cứu lúa, cứu mìnhHàng trăm người dân ra sức ngăn sông tự cứu lúa, cứu mình

HQ 19:31 20/2/2013

Hạn hán kéo dài, thủy điện “ém nước”, trạm bơm lại ngừng hoạt động. Người dân đành ra sức ngăn sông để có nước cho trạm bơm hoạt động, tự cứu 90 ha lúa và cứu chính mình.

Ghi nhận từ Lao động, từ sáng sớm 19.2, hàng trăm người dân xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắc Nông đã tiến hành đắp đập, ngăn sông Krông Nô - một trong hai nhánh chính của sông Sêrêpốk - để lấy nước cho trạm bơm D12 hoạt động.
 
Hoạt động tự phát này xuất phát từ tình trạng khô hạn nghiêm trọng tại địa phương. Không chỉ hàng trăm hécta lúa thiếu nước mà giếng đào, giếng khoan của người dân ven sông thuộc huyện Krông Nô, tỉnh Đắc Nông cũng khô kiệt.
 
Dẫn đến tình trạng hạn hán ngoài nguyên nhân nắng hạn kéo dài, còn liên quan đến việc thủy điện Buôn Tua Srah “ém nước” ở thượng lưu sông Krông Nô để dành phát điện dịp Tết. 
 
Việc người dân Quảng Phú ngăn sông có thể khắc phục được khô hạn tại địa phương này, nhưng cũng có thể kiệt nước ở hàng loạt xã khác dưới hạ du. Với thực trạng này, càng ngày người dân càng không hiểu thủy điện xây xong có tác dụng nhiều như khi “quảng cáo” dự án, bắt dân di dời để lấy mặt bằng hay không nữa, mà chỉ thấy thủy điện xây xong, điện về làng vẫn phập phù, đất nông nghiệp thì khô hạn và nằm lo không biết đến bao giờ thì có… động đất.
 
 

HQ

Từ Khóa :