Hàng nghìn mét đất “vàng” bỏ hoang khi chủ đầu tư tháo chạyHàng nghìn mét đất “vàng” bỏ hoang khi chủ đầu tư tháo chạy

23:24 2/1/2013

Gần 30.000m2 ngay mặt đường QL1A bị bỏ hoang, cỏ mọc dày nhiều năm nay. Đây chính là khu đất được dành cho Nhà máy bia Toàn Cầu với nhiều ưu đãi, trong khi đó quỹ đất dành cho hoạt động xã hội của địa phương vẫn còn thiếu.

Năm 2004, khu đất vàng này được UBND Hà Tĩnh cho Công ty hợp tác đầu tư Việt Trung thuê 50 năm để xây dựng Nhà máy bia Toàn Cầu. Theo cam kết thì nhà máy sẽ tạo việc làm cho 250 lao động địa phương và sẽ đưa vào sử dụng từ năm 2006.
 
Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã dành nhiều ưu đãi, cho thuê đất trong thời gian “tốc hành”. Sau đó, nhà đầu tư cũng tiến hành xây dựng, lắp đặt thiết bị. Tuy nhiên, đã 7 năm trôi qua, nhà máy vẫn chỉ là bãi đất lấp đầy cỏ dại, thiết bị máy móc vứt ngổn ngang, hư hỏng.
 
Đất bị hoang hóa, cỏ dại mọc đầy.
 
Một số hạng mục đã được xây dựng, song lại bị lãng quên.
 
Nhìn khu đất bị hoang hóa nhiều năm, các cư dân trong khu vực đều cảm thấy xót xa, bởi mảnh đất có vị trí đẹp, thuận lơi trong thông thương lại quá rộng, trong khi đó, những công trình công ích của địa phương vẫn còn thiếu nhiều.
 
Khu đất vàng giờ chỉ để chăn bò.
 
 Trong nhiều cuộc họp địa phương, người dân đã nhiều lần bày tỏ bức xúc, kiến nghị thu hồi song không hề có hồi âm. Ông Nguyễn Đình Thiên, Trưởng khối phố 4, phường Đại Nài, cho biết, nhiều lần khối phố đã đề nghị thu hồi để xây chợ ở đó nhưng vẫn chưa được giải quyết. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh Nguyễn Văn Quý nói, đây đang là vấn đề nhức nhối của thành phố, cử tri đã phản ánh nhiều, thành phố cũng đã có ý kiến nhưng chưa giải quyết được việc để hoang đất. Tuy nhiên, ông Quý không nói rõ vì sao chưa thể thu hồi mảnh đất này.
 

Từ Khóa :