Hàng Ngang, Hàng Đào vào mùa đổ hàng ra vỉa hèHàng Ngang, Hàng Đào vào mùa đổ hàng ra vỉa hè

Vĩ Thanh 18:27 20/1/2016

Vốn là dãy phố chuyên bán buôn các mặt hàng thời trang, nhưng vào thời điểm cận Tết, Hàng Ngang, Hàng Đào và khu chợ Đồng Xuân cũng trở thành điểm bán lẻ, hàng giảm giá.

Do chuyên đổ bán buôn, nên vào ngày thường nhiều cửa hàng khá “chảnh” khi bán cho khách lẻ. Tuy nhiên, nhưng dịp cuối năm tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào cũng thay đổi hẳn cách kinh doanh do bước vào mùa xả hàng trước Tết. Hầu hết cửa hàng tại đây đều bày hàng theo dạng đổ đống ra trước cửa, thậm chí tháo toàn bộ hàng từ móc bày la liệt ra nền nhà cho khách thoải mái chọn lựa. Những chiếc áo len, dạ, váy, áo phao… được đổ đống bán với giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng được nhiều chị em quan tâm.
 
Theo chủ cửa một hàng ở đây, năm nào cũng vậy, vào tháng Chạp là cả phố thanh lý hàng. Có thể là hàng còn tồn hoặc những dây hàng bị thiếu size đều đem ra thanh lý.
 
 
 
 
 
 
 
Hàng thanh lý được bán đổ đống, bày ra sát vỉa hè để hút khách
 
Một số hàng bán áo rét khá đắt khách do thông tin sắp có đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu đông
 
Nhìn chung, dù hàng đã bán với giá thanh lý, nhưng không nhiều cửa hàng tại tuyến phố hàng Ngang, Hàng Đào đưa ra mức giá rẻ như nhiều khu chợ bình dân, cho dù chất lượng tương tự. Đảo qua hàng trăm cửa hàng trên tuyến phố này đang giảm giá, chỉ một số ít có giá rẻ hơn hẳn mặt bằng chung. Thêm đó, giá tại mỗi cửa hàng cũng khác nhau. Do đó, nếu khách mua có thời gian, thì nên khảo giá trước khi mua để tránh bị hớ. Ngoài ra, hầu hết cửa hàng bán đồ thanh lý đều không cho khách thử cũng như miễn đổi trả. Vì thế, nếu không lựa chọn kỹ, người mua dễ ôm về những món đồ may lỗi, mẫu mã lỗi mốt, không vừa hoặc vết rách hỏng ở chỗ khuất.
 
 
Chủ yếu bán buôn, nhưng nhiều sạp hàng tại chợ Đồng Xuân cũng phải bán lẻ với giá rẻ để xả hàng
 
Tương tự, ngoài việc tấp nập bán buôn cho khách nhập hàng dịp Tết, khu chợ Đồng Xuân cũng đang có khá nhiều hàng quần áo chọn cách thanh lý giá rẻ cho khách bán lẻ. Những chiếc áo khoác đầu mùa khách lẻ có thể bị “hét” giá 300-500 nghìn đồng, thì hiện giá bán chỉ còn non nửa. Giá ghi sẵn trên từng sản phẩm, nhưng người mua cũng không được thử hàng. Tuy nhiên, do là nơi bán buôn nhiều size, mẫu mã, màu sắc, nên một số khách muốn “săn” đồ bình dân cũng đã chọn mua các sản phẩm giảm giá tại khu chợ này.
 
Cùng với thị trường đang ngày càng mở rộng, người mua có thêm nhiều lựa chọn tại các điểm bán hàng hay ngồi nhà cũng có thể chọn được đồ ưng ý, thì các cửa hàng, chợ cũng phải thay đổi cách bán để duy trì hoạt động kinh doanh. Tuy vậy, “phong cách” giảm giá ở nhiều cửa hàng tại Việt Nam vẫn chủ yếu mang tính hình thức. Biển giảm giá thì to, nhưng giá giảm không đáng kể. Bởi vậy, dường như người dùng cũng dần chán những tấm biển xả hàng, giảm giá, sales vốn mùa Tết nào cũng nhan nhản trên nhiều con phố.
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :