Hàng loạt ứng dụng Trung Quốc bị chặn tại Ấn ĐộHàng loạt ứng dụng Trung Quốc bị chặn tại Ấn Độ

Quang Huy 10:14 30/6/2020

59 ứng dụng di động đến từ Trung Quốc như: TikTok, WeChat... đã bị chặn tại Ấn Độ giữa lúc xung đột biên giới giữa hai nước gia tăng.

Nhiều ứng dụng đến từ Trung Quốc đã bị cấm tại Ấn Độ

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Công nghệ Ấn Độ lý giải nguyên nhân dẫn đến hành động trên cho biết: Các ứng dụng bị chặn vì gây tổn hại đến chủ quyền, an ninh của Ấn Độ. Google và Apple được yêu cầu gỡ các ứng dụng có tên trong danh sách bị cấm khỏi App Store và Play Store ở thị trường điện thoại lớn thứ 2 thế giới này.

Theo giới phân tích, lệnh cấm của Chính phủ Ấn Độ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty Internet Trung Quốc như Bytedance do hãng này đang đặt cược lớn vào Ấn Độ. Bởi quốc gia Nam Á này được đánh giá là một trong những thị trường dịch vụ số lớn nhất thế giới hiện nay.

Bytedance sở hữu ứng dụng TikTok bị cho là sẽ gánh chịu nhiều thiệt hại sau lệnh cấm này

Trước đó, Bytedance có trụ sở tại Bắc Kinh lên kế hoạch đầu tư một tỷ USD nhằm mở trung tâm dữ liệu cũng như thực hiện các cuộc tuyển dụng lớn tại Ấn Độ. Theo ước tính của công ty phân tích Sensor Tower vào tháng 4, số lượt tải ứng dụng TikTok thuộc sở hữu của Bytedance ở Ấn Độ lên đến 611 triệu lượt, chiếm 30,3%. Không chỉ TikTok, WeChat của Tencent, UC Browser của Alibaba và hai ứng dụng của Xiaomi cũng nằm trong danh sách những ứng dụng bị chặn tại Ấn Độ.

Hiện tại, Apple chưa có phản ứng chính thức trước lệnh cấm trên, trong khi Google cho biết đang đợi thông tin từ Chính phủ Ấn Độ.

Không chỉ trên lĩnh vực dịch vụ số, căng thẳng biên giới Ấn - Trung khiến thương mại hai nước tắc nghẽn. Hàng hóa Trung Quốc bị tẩy chay tại Ấn Độ. Theo Liên minh các thương nhân Ấn Độ - đại diện cho khoảng 70 triệu nhà bán lẻ ở nước này - cho biết: Các thành viên của Liên minh sẽ "nói không" với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cho dù phải gánh chịu nhiều thiệt hại.

Dù Xiaomi đã dán dòng chữ “Made in India” lên logo của hãng, song vẫn chưa thể xoa dịu người dùng Ấn Độ

Riêng trong lĩnh vực thiết bị di động, 80% smartphone được bán tại Ấn Độ - thị trường điện thoại di động lớn thứ 2 thế giới - có xuất xứ từ Trung Quốc mà chủ yếu đến từ Xiaomi và Oppo. Vì thế, các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực này bị cho là sẽ gánh chịu nhiều thiệt hại từ lệnh cấm trên. Tâm lý lo ngại này đã xuất hiện trong các công ty điện thoại Trung Quốc khi mà Xiaomi đã phải dán đè dòng chữ “Made in India” lên logo của hãng. Trước đó, Oppo đã phải hoãn ra mắt sản phẩm mới tại Ấn Độ trước làn sóng giận dữ của người dùng.


Quang Huy

Từ Khóa : WeChat