Hàng loạt trẻ em miền Nam nhập viện vì nắng nóngHàng loạt trẻ em miền Nam nhập viện vì nắng nóng

Liên Lê 15:28 1/3/2013

Suốt một tuần qua, nhiệt độ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận liên tục tăng cao, có lúc tới 39 độ C khiến cho nhiều người đổ bệnh, nhất là trẻ em.

Vào những ngày cuối tháng 2, số trẻ đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) khá đông. Theo ghi nhận, trung bình mỗi ngày có khoảng 4000 bệnh nhi đến khám, trong đó có rất nhiều bệnh nhi từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu… Số trẻ bị mắc bệnh hô hấp, tiêu hóa chiếm tỷ lệ khá cao.
 
Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, trong những ngày này, số trẻ đến khám và điều trị cũng tăng đột biến. Tại Khoa Tiêu hóa và Khoa Hô hấp, nhiều giường bệnh của khoa ghép từ 2 - 3 bệnh nhi/giường. Còn ngoài hành lang của các khoa thì bệnh nhi và người nhà cũng nằm la liệt. Bác sỹ Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 4.500 - 5.000 trẻ đến khám, trong đó có khoảng 1.000 trẻ nằm điều trị. Phần lớn trẻ nhập viện mắc các bệnh do nắng nóng như hô hấp và tiêu hóa.
 
Theo dự báo, thời tiết tại TP HCM và các tỉnh lân cận sẽ tiếp tục nắng nóng trong những ngày tới, bởi vậy số bệnh nhi mắc cáo bệnh về hô hấp, tiêu hóa sẽ tiếp tục tăng. Các bác sĩ khuyến cáo để phòng tránh những bệnh mùa nắng nóng, các bậc phụ huynh nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, không nên đưa trẻ đến những nơi đông người, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Bên cạnh đó, trong mùa nắng nóng, đồ ăn rất dễ bị ôi thiu, do vậy, người lớn không nên cho trẻ ăn thức ăn tại các quán hàng rong, vỉa hè.
 
Bác sỹ Nguyễn Thanh Hùng cho biết thêm, mặc dù chưa vào thời điểm của dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng nhưng vẫn có những ca bệnh nặng của các bệnh trên. Do đó, các bậc phụ huynh cũng không nên chủ quan với các loại bệnh này.
Trong 2 tháng đầu năm, thành phố đã tiếp nhận khoảng 1.072 trường hợp bị sốt xuất huyết và 2 trường hợp tử vong. Trong khi đó, bệnh chân – tay - miệng cũng gia tăng đáng kể, với 752 ca nhập viện điều trị, nhưng may mắn không có trường hợp tử vong nào.
Tại miền Bắc, mặc dù chưa sang hè nhưng nhiệt độ trong những ngày qua cũng tăng đáng kể. Nhiều người cảm nhận rõ rệt sự khô hanh, oi nóng. Tuy nhiên đến cuối tuần, miền Bắc lại trở về tình trạng mưa, rét do đón nhận thêm một đợt không khí lạnh mới. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng khiến cho nhiều trẻ mắc các bệnh hô hấp.
 

Liên Lê

Từ Khóa :