Hàng loạt cuộc biểu tình đòi nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu từ chứcHàng loạt cuộc biểu tình đòi nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu từ chức

Vân Du 21:47 29/9/2013

Ngày 29/9, hàng ngàn người dân Đài Loan đã xuống đường tại thủ đô Đài Bắc trong một loạt cuộc biểu tình đòi nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu từ chức.

Theo AFP, những người biểu tình thuộc nhiều tổ chức khác nhau đã lên tiếng yêu cầu ông Mã Anh Cửu phải chịu trách nhiệm về tình trạng kinh tế trì trệ cùng nhiều đường lối, chính sách gây tranh cãi được cho là “thân Bắc Kinh” khiến mức tín nhiệm của dân chúng dành cho ông hiện xuống thấp kỷ lục.
                                          
Sáng ngày 29/9, mở đầu một loạt những cuộc biểu tình, khoảng 50.000 người dân Đài Loan tập trung bên ngoài văn phòng làm việc của vị này. Họ giận dữ hô vang các khẩu hiệu với nội dung yêu cầu ông phải từ chức.
 
Người biểu tình giận dữ ném giày vào hình của ông Mã Anh Cửu
 
Trong khi đó, tại một nơi khác trong thủ đô Đài Bắc, hàng trăm người biểu tình thuộc Liên minh Công nhân Toàn quốc cũng bày tỏ sự phẫn nộ đối với chính sách của chính quyền ông Mã Anh Cửu thông qua hành động ném giày vào các bức hình chính khách. “Chúng tôi chỉ đơn giản muốn ông lắng nghe tiếng nói của chúng tôi”, hãng AFP dẫn lời người tổ chức một cuộc biểu tình thu hút trên 1.000 người tại quảng trường trước văn phòng làm việc của ông ở Đài Bắc.
 
Ngoài ra, một loạt các cuộc biểu tình còn diễn ra tại nhiều địa điểm khác ở Đài Bắc trong ngày 29/9. Lực lượng cảnh sát được điều động để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các cuộc bạo động.
 
Ông Mã Anh Cửu hiện chịu nhiều áp lực, sau khi công nhân Đài Loan bị mất việc làm do các doanh nghiệp nước này quay sang Trung Quốc tìm nguồn lao công cùng đất đai giá rẻ để hoạt động. Trong khi đó, dù Đài Loan bất ngờ được đến dự Hội nghị Hàng không dân dụng Quốc tế ở Canada, nhưng theo China Post, sự xuất hiện này hoàn toàn là do Trung Quốc đã đồng ý cho phép hòn đảo này đến tham gia dưới cái tên Đài Loan như tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Tờ Bloomberg dẫn lời quan chức đối lập Đài Loan đánh giá, sự kiện này không phải thành công, mà là một thất bại, khi Bắc Kinh muốn gửi một thông điệp rõ ràng là: Muốn tham dự các hoạt động quốc tế, phải thông qua Trung Quốc. Kết quả thăm dò mới đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Mã Anh Cửu chỉ đạt 11%, mức thấp nhất kể từ khi họ Mã chính thức nắm quyền lãnh đạo Đài Loan.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :