Hàng loạt chung cư Hạ Long sắp sập, dân sống trong sợ hãiHàng loạt chung cư Hạ Long sắp sập, dân sống trong sợ hãi

Hải Băng 18:51 2/9/2013

Trần được căng bạt hứng vữa lở, cầu thang rung lắc như răng bà lão, còn khu vệ sinh chung thì hôi hám vì xuống cấp. Đó là thực trạng của 5 khu tập thể có “thâm niên” 40 tuổi tại phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

Dù lên cầu thang ở lô nhà số 5 (thuộc tổ 5 khu 2) một cách nhẹ nhàng nhưng những tấm bê tông trơ hết những lõi sắt hoen gỉ vẫn rung bần bật trên trần và có thể sập xuống. Tay vịn cầu thang bằng sắt đoạn có đoạn không. Mỗi tầng có 5 phòng, mỗi phòng khoảng 16 m2, riêng phòng ngoài cùng của mỗi tầng là nhà tắm và nhà vệ sinh chung rộng khoảng 10 m2, từ đây xộc ra mùi hôi hám khó chịu.
 
Bà Trần Thị Minh Dương, 61 tuổi, giáo viên nghỉ hưu, chủ căn hộ số 1 tầng 5 cho biết hãi nhất là trộm cắp, thứ nhì là đến nhà sập. Để hứng vữa rơi xuống, người dân sống ở đây đã phải dùng những tấm bạt, lưới B40 căng lên trần, hành lang các lô. Không chỉ xuống cấp mà những khu tập thể này còn gây mất vệ sinh cả trong lẫn ngoài. Người già, trẻ em không thể “đi” nhà vệ sinh công cộng thì “đi” vào túi nilon rồi liệng xuống bãi đất phía sau, là lối lên một trường trung học cơ sở, biến nơi đây thành một ao rác. Mỗi khi có mưa, nước và rác lại dềnh vào nhà những người sống dưới thấp.
 
Theo Thanh niên, năm 2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có kế hoạch cải tạo, xây dựng lại lô 4 và 5, chung cư 5 tầng Phố Mới, phường Trần Hưng Đạo thành một tòa nhà chung cư, văn phòng cao tầng nhưng do gặp khó khăn về tài chính nên dự án vẫn treo.
 
Phó chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, ông Phạm Tiến Phúc cho biết, phường đã nhiều lần kiến nghị lên TP. Hạ Long đề nghị đưa ra phương án đảm bảo an toàn cho các hộ dân cư sống trong 5 khu tập thể cũ nhất là tại lô số 4 và 5. Tuy nhiên, UBND TP. Hạ Long chỉ yêu cầu người dân nơi đây bầu ra ban quản trị để thu phí vận hành, bảo trì các công trình chung như cầu thang, lan can… mà không nhắc gì đến việc xây lại tòa nhà hay đưa ra các phương án khác.
 
Mất tiền để được sống an toàn thì chắc ai cũng muốn, song dân đóng tiền rồi vẫn phải chịu cảnh thảm họa rình rập hàng giờ. Trong khi đó, những dự án bất động sản khác vẫn “chết lâm sàng” và các khu nhà nghỉ, khách sạn thì vẫn mọc lên tơi tới ở thành phố du lịch này, bởi ít ra nó còn đem lại một số  lợi nhuận cho địa phương.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :