Hàng chục container hàng lậu nhập khẩu "thượng vàng hạ cám"Hàng chục container hàng lậu nhập khẩu "thượng vàng hạ cám"

Vĩ Thanh 20:35 29/4/2014

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã và đang kiểm tra thêm 14 container nghi hàng lậu. Đáng chú ý, 14 container này cũng là của 2 doanh nghiệp đã nhập khẩu 10 container hàng lậu bị phát hiện vào tháng 1/2014. Số hàng lậu khá đa dạng từ đồ trang trí Tết, vải vóc, tóc giả cho đến loa, đèn, mỹ phẩm... cho thấy thị trường hàng nhập lậu không trừ sản phẩm nào với xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ.

Theo ông Võ Văn Bông, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 (Chi cục Hải quan), cho biết vẫn đang tiến hành kiểm đếm 14 container nghi là hàng lậu tồn đọng tại cảng VICT (quận 7). Lô hàng này được 2 doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu là Công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt (quận 11) và Công ty TNHH Thương mại - Xuất nhập khẩu Nhất Minh (quận 6). Đáng chú ý đây cũng là là 2 doanh nghiệp đã nhập khẩu 10 container hàng lậuvới số lượng hàng hóa lớn vào tháng 1/2014.
 
Hàng hóa trong 14 container này khá đa dạng “thượng vàng, hạ cám” như loa, đèn, đồ trang trí Tết, vải, văn phòng phẩm, bánh kẹo, máy móc cũ, tóc giả… Những hàng hóa này có xuất xứ Trung Quốc, Thái Lan và 1 container mỹ phẩm và thực phẩm có xuất xứ từ Mỹ. Thực tế, số hàng này sẽ có giá trị lớn hơn rất nhiều so với khai báo hải quan.
 
Hiện chủ của 14 container hàng này vẫn đang “bặt vô âm tín” dù Chi cục Hải quan đã gửi thông báo mời 2 doanh nghiệp nhập khẩu tới làm việc. Giám đốc 2 công ty này là ông Hồ Sấm Dũng và bà Trần Thị Thu bị cơ quan công an triệu tập nhiều lần nhưng vẫn né tránh.
 
Nếu thời gian tới không tìm được chủ hàng, theo quy định, hàng tồn đọng trong cảng quá thời gian không có người nhận, hàng hết hạn sẽ tiêu hủy và hàng còn sử dụng được sẽ bán đấu giá để sung công quỹ. Trên thực tế, những vụ hàng nhập lậu bị phát hiện nên chủ hàng bỏ chạy đã xảy ra thường xuyên nhưng đủ để thấy hàng nhập lậu nhiều ra sao để chủ hàng sẵn sàng bỏ hàng để "đánh" vụ khác.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :