Hải quan, thuế nằm trong 4 ngành tham nhũng nhiều nhấtHải quan, thuế nằm trong 4 ngành tham nhũng nhiều nhất

Hải Băng 22:56 3/12/2013

Khảo sát tại cộng đồng doanh nghiệp cho thấy, tham nhũng xuất hiện ở nhiều ngành nghề, nhưng ảnh hưởng lớn nhất là 4 nhóm ngành hải quan, thuế, quản lý đất đai và cấp giấy phép. Đặc biệt, lĩnh vực công nhiều hơn tư.

Đây là kết quả nghiên cứu mà Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2013 (VBF) công bố hôm qua. Theo đó, các doanh nghiệp cho biết mỗi ngày, nếu không có những khoản “bôi trơn” đến các cán bộ công quyền thì doanh nghiệp thường sẽ bị “hành”, bị gây khó dễ trong lĩnh vực, ngành nghề liên quan khiến ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Có tình trạng cán bộ hải quan nhận những khoản hối lộ để không “sờ gáy” hàng lậu, hàng cấm và giải quyết nhanh cho doanh nghiệp xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa. 
 
Ngày 3/12, Tổ chức Minh bạch quốc tế  đã công bố chỉ số cảm nhận tham nhũng 2013. Việt Nam được xếp hạng 116/177  với điểm số 31/100 và nằm trong số hai phần ba các nước trong bảng chỉ số có điểm số dưới 50. Năm 2012, Việt Nam đứng thứ  123/176  với cùng số điểm trên.
VBF cũng đưa ra dẫn chứng khi gọi thử vào đường dây nóng của Tổng cục Hải quan thì được trả lời không tiếp nhận những thông tin về tham nhũng của cán bộ trong ngành. Trong khi đó, Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng vấn đề tham nhũng nhất trong lĩnh vực này chính do các doanh nghiệp trước đó thường xuyên có nhiều khoản chi không chính thức. VBF cũng nhận định tình trạng tham nhũng xảy ra một phần từ các doanh nghiệp, vì muốn giải quyết công việc trong thời gian ngắn nên đã làm “hư” cán bộ.
 
Trước đó, tại 1 nghiên cứu của WB công bố vào ngày 31/10 thì có đến gần 40% số doanh nghiệp được hỏi xác nhận có giao dịch với cơ quan nhà nước và trả hối lộ. Nếu như năm 2005, chỉ có khoảng 56% doanh nghiệp cho rằng cơ quan công quyền cố tình kéo dài thời gian giải quyết công việc, thì đến 2012, tình trạng này đã tăng lên 67%.
 
Chính vì thế nên mới phát sinh ra các khoản “bôi trơn” để đẩy nhanh tốc độ hoàn thành công việc của các công chức công quyền, 59% doanh nghiệp cho biết đôi khi họ phải tặng quà hoặc tiền cho công chức thậm chí có tới hơn 75% doanh nghiệp dù không được gợi ý nhưng vẫn có hành vi hối lộ.
 
Mới đây, ông Huỳnh Uy Dũng, chủ khu resort Đại Nam, đã khiến dư luận sửng sốt khi đâm đơn kiện Chủ tịch tỉnh Bình Dương vì cho rằng đã bị gây khó dễ trong hoạt động kinh doanh. Ông Dũng còn cho biết, không chỉ riêng doanh nghiệp của mình mà rất nhiều doanh nghiệp khác cũng thường bị hành theo nhiều cách.
 
Và cái luật bất thành văn, có “bôi trơn” thì cán bộ mới không nhũng nhiễu và ngược lại muốn dễ dàng  thì doanh nghiệp phải có khoản “bôi trơn” đã khiến tham nhũng ngày càng ăn sâu vào gốc rễ. Thời gian qua đã có nhiều vụ án hối lộ, tham ô của ngành hải quan, thuế vụ và cấp phép kinh doanh đã được phanh phui, điều này cũng đã chứng minh cho sự hiện hữu của nạn bôi trơn, và dấu hiệu sai phạm có hệ thống, song tiếc rằng những vụ án này mới chỉ dừng ở cấp nhỏ. Mà theo như đại biểu quốc hội Lê Như Tiến phát biểu trên nghị trường mới đây thì các chiến dịch bắt hổ tham nhũng rất rầm rộ song chẳng mấy khi bắt được hổ lớn. Và căn nguyên của vấn nạn này không thể không có sự buông lỏng quản lý, tiếp tay đồng lõa từ một số cán bộ công chức các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :