Hãi hùng với mứt Tết… vỉa hèHãi hùng với mứt Tết… vỉa hè

17:5 3/1/2013

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Qúy Tỵ, việc chế biến mứt Tết càng trở nên bận rộn. Tuy nhiên, ít ai dám tưởng tượng được đằng sau những miếng mứt Tết xanh đỏ có vị ngọt hấp dẫn lại là cả một công đoạn chế biến kinh hoàng.

Khi đến thôn Đông Lao (xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội) vào những ngày này, có thể thấy không khí làm mứt Tết nhộn nhịp thế nào. Thôi thì nhà nhà, người người đều làm mứt. Các loại bí xanh, bí đỏ, dừa, cà rốt,… đã qua sơ chế được phơi kín khắp nơi, từ con đường vào thôn cho đến sân nhà. Mứt bí được phơi lộ thiên bên đường bụi bặm, ruồi nhặng; xưởng sản xuất mứt được tổ chức ngay tại ngõ đi chung lầy lội… Chẳng cần phải che đậy, mứt bí được đổ trải dài trên những tấm vải bạt nham nhở đã ngả màu. Có lẽ, không ai có thể hình dung nổi sau một ngày phơi lộ thiên như thế này, bao nhiêu cát bụi, đất sẽ bám lên những miếng mứt bí thơm phưng phức khi đến tay người tiêu dùng.
 
 
Kinh hoàng hơn, khi tìm hiểu các công đoạn làm mứt tại đây cho thấy hầu hết đều không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Người làm mứt đã gom tất cả các loại bí xanh, đỏ, ngô không rõ nguồn gốc rồi đem gọt, cắt vỏ thành những miếng khoảng 5cm. Sau đó, bí được đem luộc trong các thùng lớn rồi vớt ra đem phơi, và luộc lần nữa để tiệt trùng. Tiếp đến, bí sẽ được đưa vào những thùng ngâm hóa chất nhằm làm trắng và giòn. Khi vớt ra, mứt bí sẽ được tẩm ướp với đường hóa học, nếu muốn có màu sắc thì tẩm thêm luôn cả phẩm màu công nghiệp dễ dàng mua ở chợ Long Biên. Mứt được sản xuất khoảng 3-5 ngày, sau đó được đóng gói rồi đem bán cho các đầu mối đã đặt sẵn, chuyển tới các tiểu thương rồi đem đi tiêu thụ trên toàn quốc.
 
Chuyện mứt Tết bẩn đã được nhắc đến từ vài năm nay, tuy nhiên cứ đến độ giáp Tết, thì những cơ sở sản xuất không đảm bảo VSATTP vẫn rộ lên. Vì lợi ích trước mắt mà các cơ sở kinh doanh đã bất chấp tất cả, nếu xảy ra tai tiếng hoặc bị đình chỉ thì họ lại đóng cửa và mở một cơ sở khác. Điều này cho thấy sự thờ ơ, không muốn quản lý chặt của các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất thực phẩm.
 
Mứt Tết là một món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người Việt Nam. Thế nhưng, với hạt dưa tẩm màu công nghiệp, rang với nhớt phế thải, bánh chưng luộc bằng pin, mứt Tết tẩy trắng bằng hóa chất…, có lẽ với các thực phẩm Tết độc hại này, thú ẩm thực của người Việt đang ngày càng mất đi giá trị truyền thống thiêng liêng của nó.
 

Từ Khóa :