Hạ viện Mỹ triệu tập CEO Mark Zuckerberg, phủ bóng tương lai FacebookHạ viện Mỹ triệu tập CEO Mark Zuckerberg, phủ bóng tương lai Facebook

Quang Huy 10:45 24/3/2018

Scandal quyền riêng tư làm rúng động thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ đã chính thức triệu tập CEO Mark Zuckerberg để điều trần về vụ việc này.

Động thái mới nhất này không khiến dư luận bất ngờ. Bởi đó là hành động thường thấy của Hạ viện Mỹ trước những vấn đề gây rúng động nước Mỹ. Với Facebook, điều này cũng đã được CEO Mark Zuckerberg dự liệu. Bằng chứng là khi trả lời phỏng vấn CNN, CEO Mark Zuckerberg cho biết: Sẵn sàng giải trình trước Quốc hội nếu cần. Vì thế, phản ứng trước lệnh triệu tập này, CEO Mark Zuckerberg đã nói: "Tôi hạnh phúc nếu đây là điều đúng đắn để làm. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho Quốc hội những thông tin quan trọng nhiều nhất có thể".

Theo FirstPost, Greg Walden - Chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện và Frank Pallone thuộc Đảng Dân chủ sẽ trực tiếp làm việc cùng CEO Mark Zuckerberg trong lần gặp mặt này. Điều đó trái với mong muốn của Facebook. Bởi theo CEO Mark Zuckerberg, việc các chuyên gia về kỹ thuật và pháp luật của Facebook giải trình sự việc sẽ hiệu quả hơn. Song, đại diện của Hạ viện Mỹ không tán đồng ý kiến này. Họ cho rằng: CEO Mark Zuckerberg mới là "người thích hợp nhất trong việc cung cấp câu trả lời cho người dân Mỹ".

Nhận định về vụ việc này, giới phân tích cho rằng: Facebook đang phải đối mặt với nguy cơ bị phạt 40 nghìn USD cho mỗi tài khoản bị xâm phạm. Như vậy, số tiền phạt mà Facebook phải bỏ ra để bồi thường cho các nạn nhân có thể lên đến hàng tỷ USD.

Hơn thế, vụ việc có thể chưa dừng lại ở đây. Bởi không chỉ có Mỹ, các nghị sĩ Anh và EU cũng đang kêu gọi tiến hành điều trành CEO Mark Zuckerberg. Hiện tại, cả Anh và EU đang xem xét kiến nghị này. Vì thế, việc CEO Mark Zuckerberg bị Hạ viện Hoa Kỳ triệu tập có thể “kích hoạt” các hành động tương tự tại Anh và EU. Khi đó, hậu quả mà Facebook phải hứng chịu sẽ khôn lường.

Điều đó giải thích vì sao nhân viên Facebook đang trong tâm trạng hoang mang. Thậm chí theo Politico, một số người bi quan còn cho rằng: Facebook đã qua thời hoàng kim. Tương lai đen tối đang phủ bóng lên mạng xã hội lớn nhất thế giới. Không chỉ có nhân viên, Politico còn cho rằng: Một số thành viên trong ban lãnh đạo từng được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ CEO Mark Zuckerberg cũng đang đánh mất niềm tin sau scandal khiến cư dân mạng phẫn nộ.


Quang Huy

Từ Khóa :