Hà Nội sắp có nhiều hoạt động văn hóa thú vị với chủ đề “Tiếng tơ”Hà Nội sắp có nhiều hoạt động văn hóa thú vị với chủ đề “Tiếng tơ”

Vĩ Thanh 9:36 9/11/2019

Chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Tiếng tơ” bao gồm: Trưng bày các công đoạn làm tơ của nghệ nhân; trình diễn các bộ sưu tập thời trang từ chất liệu tơ lụa; triển lãm ảnh; các hoạt động về thưởng trà truyền thống… sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong dịp cuối tháng 11.

Buổi họp báo về chuỗi hoạt động văn hóa “Tiếng tơ” diễn ra vào chiều 8/11

Chuỗi hoạt động văn hóa “Tiếng tơ” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 14 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2019) trong thời gian từ ngày 22/11 đến 15/12:

Các hoạt động tại Trung tâm giao lưu Văn Hóa Phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội:

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận được biết đến là người duy nhất có thể “điều khiển” con tằm thành “thợ dệt” và cũng là người duy nhất thành công trong việc “bắt” sen nhả tơ, đồng thời bà sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu về nghề dệt lụa truyền thống.

Người xem có thể ngắm nhìn các mô hình nhà quấn tơ, các công đoạn, quy trình ươm, dệt lụa tơ tằm và tơ sen. Qua đó tôn vinh nghệ nhân và quảng bá kỹ thuật mới của nghề truyền thống.

Một số mẫu áo dài của thương hiệu La Hằng

Áo dài lụa của nhà thiết kế Thục Anh

Các mẫu của nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy

Trình diễn thời trang “Tiếng tơ” của các nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy, La Hằng, Thục Anh sẽ diễn ra lúc 19h30 ngày 22/11.

Chương trình biểu diễn âm nhạc “Chuyện nhạc tiếng tơ” của nhóm Đông Kinh Cổ nhạc sẽ được tổ chức lúc 19h30 ngày 23/11.

Tọa đàm “Câu chuyện tiếng tơ” với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân và các nhà thiết kế sẽ diễn ra lúc 9h ngày 30/11.

Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây sẽ diễn ra hoạt động với chủ đề “ Huyền thoại trà di sản – Giàng Pằng Sùng Đô”. Nghệ nhân Văn hóa ẩm thực trà Nguyễn Cao Sơn sẽ giới thiệu tới khách thăm quan quần thể 100 cây chè Shan tuyết cổ thụ Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, Yên Bái đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Đình Kim Ngân 42, 44 Hàng Bạc sẽ diễn ra triển lãm ảnh “Di sản trong lòng Hà Nội” của nhiếp ảnh gia Lê Bích. Thời gian khai mạc triển lãm vào 9h ngày 23/11.

Sư thầy Thích Chỉnh Tuệ

Đền Quan Đế 28 Hàng Buồm sẽ trưng bày hơn 30 tác phẩm thi - thư - họa miêu tả vẻ đẹp hoa sen của sư thầy, họa sĩ Thích Chỉnh Tuệ (Tuệ Nhật Mặc Nhân); Lúc 14h ngày 23/11 sẽ có hoạt động giới thiệu và trình diễn tranh thủy mặc.

 


Vĩ Thanh