Hà Nội khuyến cáo không sử dụng nước Sông Đà để ăn uốngHà Nội khuyến cáo không sử dụng nước Sông Đà để ăn uống

V.T 22:5 15/10/2019

Đó là thông tin được đưa ra trong buổi họp báo thông tin về vụ nước sạch sông Đà có mùi lạ, váng dầu do UBND thành phố Hà Nội thực hiện chiều 15/10.

Khe núi xã Phú Minh dù được dọn dẹp kỹ vẫn còn váng dầu

Ảnh: Báo Giao Thông

Theo Dân Trí, tại buổi họp báo, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết dầu thải đã bị đổ trộm tại đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) sau đó nước suối chảy vào hồ Đầm Bài – hồ chứa cung cấp nước cho Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà.

Sự việc đã được cán bộ của công ty Sông Đà (Viwasupco) phát hiện từ ngày 8/10, nhưng không có hành vi ngăn chặn hay cảnh báo nào. Bởi thế, váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Toàn bộ hệ thống của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà vẫn hoạt động bình thường trong các ngày 11,12,13 và 14/10. Các mẫu nước xét nghiệm đều có hàm lượng chất độc styren cao hơn từ 1,3 đến 3,65 lần. Tại các vòi hộ gia đình thì hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian.

Từ ngày 10/10, hàng nghìn người dân ở các quận, huyện của Hà Nội như Hoài Đức, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai,... đều phản ánh nước sạch có mùi khét nồng nặc… Một số người dân đã bị ngứa, kích ứng da khi dùng nước sạch có mùi lạ này.

“Mùi khét trong nguồn nước nhà dân các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông (khu vực cấp nước của nhà máy nước sạch sông Đà) là do chất Styren có từ dầu thải gây ra” – ông Dục cho biết.

VnExpress dẫn lời khuyến cáo của ông Lê Văn Dục: Đối với các hộ dân đang sinh sống trong vùng sử dụng nước  do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp thì: "Chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp".

Thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không thể súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp.

TP. Hà Nội cũng sẽ bố trí các xe téc của công ty nước sạch túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

Các khu vực sử dụng nước của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà

Hiện tại, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đang nước tới các công ty nước sạch sau: Công ty cổ phần Viwaco; Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông; Công ty Ngọc Hải; Công ty TNHH Đồng tiến thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội.

Nguồn nước này sẽ được cung cấp cho các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây quốc lộ 1A), Hà Đông và một số quận nội thành cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc- Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông.

 


V.T