Grammy thay đổi một số hạng mục giải thưởng quan trọngGrammy thay đổi một số hạng mục giải thưởng quan trọng

Đức Quang 8:0 12/6/2020

Rạng sáng ngày 11/6, Viện Hàn lâm Công nghiệp Ghi âm Hoa Kì - đơn vị tổ chức giải thưởng âm nhạc Grammy - đã công bố những thay đổi trong việc đặt tên một số hạng mục cũng như điều kiện xét duyệt để “tăng độ lan tỏa và đa dạng của giải Grammy, phản ánh chân thực bức tranh nền công nghiệp âm nhạc” - theo lời của Harvey Mason Jr. - Quyền Chủ tịch của Viện Hàn lâm. Những thay đổi này có lợi, và cả không có lợi cho nhiều nghệ sĩ.

Best Rap/Sung performance trở thành Best Melodic Rap Performance

Chỉ mới cách đây 3 năm, hạng mục này vẫn còn có tên là Best Rap/Sung Collaboration (Kết hợp Hát, rap xuất sắc nhất). Giải thưởng này từng được ngầm hiểu là sự kết hợp giữa các rapper và ca sĩ, trong đó rapper là nghệ sĩ chính. Tuy nhiên sự thay đổi giải thưởng sang “Trình diễn Hát, Rap” vào năm 2018 và bây giờ là “Trình diễn Rap giai điệu” cho thấy sự thay đổi của dòng nhạc Rap. Ngày càng nhiều nghệ sĩ có khả năng tạo ra những bản hit xóa mờ ranh giới giữa Pop và Rap, kết hợp hát và rap lôi cuốn như Lizzo, Doja Cat hay Nicki Minaj. Sau những tranh cãi về việc đặt Truth Hurts của Lizzo - một bài hát kết hợp nhiều phần rap vào hạng mục “Trình diễn Pop đơn ca xuất sắc nhất", phối hợp rap - đồng quê Old Town Road của Lil Nas X và Billy Ray Cyrus vào “Trình diễn đôi/nhóm Pop xuất sắc nhất"  năm vừa rồi, Grammy cần những thay đổi như thế này để thích nghi với sự giao thoa của các thể loại.

Hai bản thu Hát - Rap nổi bật năm 2019: Truth Hurts and Old Town Road

Sân chơi Latin dễ thở hơn

Nếu như trước đây trong nhóm tiếng Latin, Pop có riêng một hạng mục, còn Urban, Rock, Alternative lại “chen chúc" trong một hạng mục khác, thì giờ đây, hai hạng mục sẽ được chia đều về số thể loại: “Album Latin Pop hoặc Urban hay nhất” và “Album Latin Rock hoặc Alternative hay nhất”. Sự thay đổi này được cho là tạo ra một sân chơi công bằng và nhiều cơ hội hơn khi Pop và Urban có nhiều điểm tương đồng và cần được đứng chung một hạng mục.

Rosalía - Người giành giải Album Latin Pop hay nhất tại Grammy 2020

Best New Artist - Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất

Hạng mục mà mỗi nghệ sĩ chỉ có cơ hội chiến thắng một lần trong đời. Và cũng là hạng mục gây tranh cãi nhiều nhất chỉ sau Album của năm. So với các yêu cầu ngặt nghèo về số lượng album, hoặc single được phát hành từ lúc ra mắt cho đến khi nộp đề cử (ít hơn 30 single/track hoặc 3 album), số lần được đề cử ở hạng mục này (ít hơn 3 lần, áp dụng với những nghệ sĩ debut ở nhóm mới); mùa giải 2021 sẽ không còn bất cứ giới hạn về sản phẩm đã phát hành trước đó, nghệ sĩ sẽ được đánh giá dựa trên khả năng bứt phá và tài năng trong năm để được đề cử.

Lady Gaga và BTS - những nghệ sĩ chưa có may mắn được đề cử tại hạng mục “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất"

Quyết định này được đưa ra sau khi nhiều nghệ sĩ đột phá nhưng không có được vinh dự này như Lady Gaga - tân binh của năm 2009 nhưng không được đề cử giải này cho mùa giải 2010 vì Just Dance - ca khúc debut đã được đề cử năm trước đó, hoặc BTS - tuy đã có tiếng tăm ở Hàn Quốc nhưng mới chỉ bắt đầu thăng tiến ở thị trường Hoa Kỳ và thế giới vào năm 2017. Quy định mới này đưa ra sau khi Lizzo được đề cử “Nghệ sĩ mới" khi đã phát hành được 3 album - nhiều hơn quy định lúc bấy giờ và đến Cuz I love you (2019) cô mới thật sự bứt phá.


Đức Quang

Từ Khóa : Us uk Grammy