Google từ bỏ dự án smartphone màn hình gập Pixel FoldGoogle từ bỏ dự án smartphone màn hình gập Pixel Fold

Quang Huy 14:15 17/11/2021

Google dường như đã hoãn dự án Pixel Fold trang bị màn hình gập vì lo ngại chi phí sản xuất tăng cao và khó cạnh tranh với các sản phẩm tương tự của Samsung.

Trang công nghệ Phonearena dẫn nguồn tin từ Ross Young - người từng đưa ra nhiều thông tin chính xác về các thiết bị di động chưa ra mắt - cho biết: Google đã huỷ đơn hàng linh kiện được dùng để sản xuất smartphone màn hình gập được dự kiến ra mắt vào cuối năm 2021. Việc khó có thể cạnh tranh với Galaxy Z của Samsung cũng như chi phí sản xuất cao được cho là hai nguyên nhân chính dẫn đến quyết định trên.

Theo Ross Young, việc thiếu điểm nhấn như hỗ trợ bút cảm ứng hay camera ẩn dưới màn hình sẽ làm giảm sức cạnh tranh của Pixel Fold. Cấu hình của Pixel Fold cũng được cho là không quá cao. Trong đó, thông số cụm camera chính chỉ ở mức khiêm tốn. Chip Tensor mà Google phát triển chưa đủ sức cạnh tranh với các đối thủ.

Thêm nữa, trong khi Samsung có thể tự sản xuất nhiều bộ phận điện thoại như: màn hình, chip nhớ..., thì một công ty thiên về dịch vụ như Google lại phải mua toàn bộ linh kiện cũng như phải thuê bên thứ ba sản xuất khiến giá thành sản phẩm tăng cao. Điều đó cũng có nghĩa Google khó có thể cạnh trạnh với Samsung về giá khiến lợi nhuận mà dòng sản phẩm này mang lại sẽ không như mong đợi.

Hiện tại, Google chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên. Song, dù có hủy dự án Pixel Fold, thì điều đó cũng không có nghĩa Google từ bỏ sân chơi smartphone màn hình gập. Bởi smartphone gập được dự báo sẽ trở trành xu hướng của tương lai gần. Dù vậy, lượng điện thoại trang bị màn hình gập xuất hiện không nhiều trên thị trường trong thời gian qua. Và dường như đa phần người dùng vẫn chưa sẵn sàng đón nhận dòng sản phẩm này. Vì thế, Google được cho là đang tập trung đầu tư nhiều hơn vào phần cứng cho smartphone với việc ra mắt chip riêng Tensor cho bộ đôi Pixel 6/Pixel 6 Pro thay vì chỉ sử dụng vi xử lý Qualcomm cho dòng điện thoại Pixel như trước.


Quang Huy