Google bị cáo buộc gian lận trong xếp hạng trang webGoogle bị cáo buộc gian lận trong xếp hạng trang web

Hương Nguyên 18:30 24/5/2013

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) Mỹ sẽ làm việc với Google trong lĩnh vực thương mại, nhằm kiểm tra khả năng công ty tìm kiếm trên internet này lũng đoạn thị trường quảng cáo mạng.

FTC đã gửi thông báo điều tra tới Google để tìm hiểu xem hãng này có can thiệp quá mức vào thị trường hiển thị quảng cáo hay không, nhằm hạn chế tình trạng cạnh tranh bất hợp pháp. Cuộc điều tra sẽ tập trung vào thương vụ năm 2007 khi Google mua lại công ty theo dõi quảng cáo trực tuyến DoubleClick. Vụ mua bán này có giá trị tới 3,1 tỷ USD. Điều này làm dấy lên mối lo ngại khả năng Google kiểm soát mảng quảng cáo trên internet.
 
Nhiều đối thủ của Google, cá biệt ở trong lĩnh vực mua sắm, giải trí và du lịch đã cáo  công ty này thao túng trong việc xếp hạng trang web của họ khiến website đó ở vị trí rất thấp trong kết quả tìm kiếm nhằm tách người tiêu dùng khỏi các dịch vụ, tạo lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm do Google cung cấp. Thông thường, người tiêu dùng khi truy cập trên Google sẽ quan tâm và chú ngay tới những link hiển thị đầu tiên hoặc lần lượt kích vào từ trên xuống dưới và bỏ qua các link ở vị trí sau. Việc bị xếp hạng thấp thường ép các công ty phải mua thêm quảng cáo của Google nhằm đảm bảo sự hiện diện của mình trên trang kết quả.
 
Khi được hỏi về cuộc điều tra của FTC, Google từ chối không bình luận. Niki Fenwick, phát ngôn viên của Google trả lời ngắn gọn: “Chúng tôi chỉ giải đáp thắc mắc liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh mà thôi.”
 
Liên minh châu Âu sẽ điều tra các hoạt động kinh doanh của Google và cả công ty điện thoại di động trực thuộc là Motorola Mobility. Bên cạnh đó, Cục cạnh tranh của Canada cũng đang tiến hành một cuộc điều tra chính thức nhằm vào hoạt động tìm kiếm của Google. Gần đây, hãng tìm kiếm này liên tục bị đưa vào diện điều trathậm chí còn phải chấp nhận thay đổi công nghệ tìm kiếm của mình trước cuộc điều tra chống độc quyền của Liên minh châu Âu.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :