Gỗ trong suốt: Đối thủ đáng ghờm của thủy tinhGỗ trong suốt: Đối thủ đáng ghờm của thủy tinh

Ngọc Huyền 12:47 3/4/2016

Gỗ tự nhiên thường có màu nâu với các vẫn gỗ đặc trưng. Tuy nhiên, khái niệm này đang bị thay đổi khi các nhà khoa học Thụy Điển đã chế tạo thành công gỗ trong suốt, có thể thay thế thủy tinh để tạo hiệu ứng ấn tượng cho các công trình kiến trúc, thậm chí còn được sử dụng trong các tấm pin mặt trời giá rẻ hoặc khung cửa sổ.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học - Công nghệ Hoàng gia KTH Thụy Điển đã phát triển thành công vật liệu mới thích hợp cho việc sản xuất trên quy mô thương mại. Theo đó, sản phẩm gỗ trong suốt có thể được sử dụng làm cửa sổ, thậm chí cả loại cửa có thể nhìn ra bên ngoài mà bên ngoài không thể nhìn vào trong ở nơi có nguồn ánh sáng tự nhiên.
 
Hơn thế, các nhà nghiên cứu cũng tin rằng: loại gỗ mới có thể dùng để tạo ra pin năng lượng mặt trời trong suốt tiện dụng. Giáo sư Lars Berglund đến từ Trung tâm khoa học gỗ Wallenberg của KTH chia sẻ: “Loại gỗ trong suốt là chất liệu rất tốt cho pin mặt trời do chúng có chi phí rẻ, nguồn cung ổn định và có thể tái chế. Điều này đặc biệt quan trọng, giúp phủ khu vực rộng lớn bằng pin mặt trời”.
 
Quá trình sản xuất loại gỗ đặt biệt này bắt đầu bằng việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ tạo màu nâu gỗ. Lars Berglund - người đứng đầu nhóm nghiên cứu - cho biết: “Sự khác biệt so với gỗ thông thường là chúng tôi đã loại bỏ chất lignin trong gỗ, nhưng thêm polymer để tăng sự cứng chắc và tạo độ trong suốt cho gỗ. Chúng ta có thể tạo ra các tấm gỗ trang trí từ vật liệu này, sau đó cán mỏng để sử dụng với các diện tích sàn lớn như các tấm khung chịu tải”.
 
 
Như vậy, các nhà khoa học Thụy Điển đã sử dụng loại vật liệu tự nhiên được dùng trong hàng triệu năm qua để biến thành chất liệu thay thế cho thủy tinh trong tương lai với chi phí thấp, thay thế năng lượng tái tạo và thân thiện với môi trường. Phát minh mới này đã được công bố trên tạp chí xã hội hóa học Mỹ Biomacromolecules.
 
Hiện tại, nhiều chuyên gia và các nhà nghiên cứu kỳ vọng: Khi được sản xuất trên quy mô công nghiệp, gỗ trong suốt sẽ mở ra hướng mới trong việc sử dụng vật liệu gỗ trong xây dựng. Đây không phải là lần đầu tiên gỗ được sử dụng theo những cách đáng ngạc nhiên. Năm 2015, các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin đã sử dụng gỗ để tạo nên vi mạch máy tính. 
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :