Giữ ngôi nhà luôn sạch mát bằng bã cà phêGiữ ngôi nhà luôn sạch mát bằng bã cà phê

Hương Bùi 11:0 12/11/2021

Đừng vội vàng bỏ đi phần bã cà phê sau khi đã lấy được phần nước cốt tinh túy, bởi bên cạnh công dụng tẩy da chết an toàn cho làn da, bã cà phê còn có thể giúp ngôi nhà bạn luôn sạch thơm không kém gì so với việc sử dụng các hóa chất vệ sinh nhà cửa thông thường.

 

Giữ ngôi nhà luôn sạch mát bằng bã cà phê

1. Khử mùi ẩm mốc

Khả năng hút ẩm cao cùng mùi hương nhẹ nhàng của bã cà phê sẽ giúp ngôi nhà “tỏa hương” một cách tự nhiên, đặc biệt là trong thời tiết mưa nồm kéo dài, dễ sinh ra ẩm mốc. Bạn chỉ cần phơi khô bã cà phê rồi cho vào một chiếc túi vải nhỏ, cột chặt sau đó đem treo ở nhà vệ sinh, phòng bếp, tủ để giày...là đảm bảo mùi khó chịu trong nhà sẽ biến mất nhanh chóng.

2. Làm sạch dụng cụ nấu nướng

Nấu và thưởng thức những món ăn ngon do chính tay mình làm luôn là khoảnh khắc tuyệt vời. Thế nhưng quá trình cọ rửa, vệ sinh các dụng cụ nấu ăn sau đấy lại chẳng tuyệt vời chút nào! Nhất là với những chiếc xoong, chảo...bám đầy dầu mỡ “cứng đầu”.

Vệ sinh dụng cụ nấu nướng thật đơn giản với bã cà phê

Vậy trộn một chút bã cà phê với nước rửa chén và dùng miếng mút cọ rửa để các dụng cụ, thiết bị nấu nướng luôn sạch bong, sáng bóng.

3. Xua đuổi côn trùng và các loài gây hại

Trong cà phê có chứa Caffeine và Diterpenes có khả năng xua đuổi ruồi, muỗi, kiến và các loài côn trùng gây hại khác. Do đó, bạn có thể đặt một ít bã cà phê ở những khu vực có nhiều côn trùng xuất hiện. Đặc biệt, nếu trong nhà có trẻ em thì xua đuổi côn trùng bằng bã cà phê có mức độ an toàn hơn nhiều so với các sản phẩm hóa chất khác.

Thay các sản phẩm hóa chất diệt côn trùng bằng bã cà phê để nhà vừa sạch, vừa bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình

Hoặc bạn cũng có thể dùng bã cà phê kết hợp với sữa tắm để tắm cho thú cưng nhằm tiêu diệt rận, bọ chét...một cách hiệu quả và tiết kiệm.

4. Dùng làm phân bón tự nhiên

Một số khoáng chất trong phân bón như ni-tơ, sắt, kali, photpho, magie...hỗ trợ cây phát triển và tươi tốt. Trong bã cà phê không chỉ chứa hàm lượng lớn những khoáng chất trên mà so với phân bón thông thường còn có ưu điểm hơn chính là khả năng hấp thụ các kim loại nặng, hạn chế nguy cơ ô nhiễm đất trồng nên không chỉ giúp cây phát triển tốt mà còn bảo vệ môi trường.

Dùng bã cà phê làm phân bón – không mùi, sạch sẽ mà vẫn giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt

Ngoài cách rải trực tiếp bã cà phê lên đất trồng cây, bạn còn có thể ủ bã cà phê với thức ăn thừa từ nhà bếp để vừa cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây, vừa tránh lãng phí thực phẩm.


Hương Bùi