Giữ không gian sống phong cách ngay cả khi gia đình đông ngườiGiữ không gian sống phong cách ngay cả khi gia đình đông người

Phương Linh 16:28 21/7/2021

Giữa lúc đại dịch căng thẳng, sống trong một không gian đẹp đẽ, sạch sẽ mà hài hòa với các thành viên trong gia đình luôn là mối quan tâm của các nội tướng. Rất may, các nhà thiết kế kiến trúc, nội thất đã tư vấn một số “mẹo” cơ bản giúp bạn giữ cho không gian của mình trông vẫn phong cách, ngay cả khi nhà luôn có đông người.

Luôn có chỗ chứa đồ hợp lý cho mọi thành viên

Không gian trữ đồ là điều cực kỳ cần thiết cho một gia đình có đông người sống chung. Điều quan trọng là cả trẻ em và người lớn đều phải dễ dàng tìm thấy đồ đạc của mình mỗi khi cần.

Theo nhà thiết kế Isabella Patrick, thành phố New York, thùng và móc là một giải pháp hiệu quả trong việc cất đồ. Gia đình cô tiết kiệm được không gian tủ đựng áo khoác cho từng thành viên bằng những chiếc móc treo tường ở lối ra vào. Chồng cô là người cao nhất nhà nên những chiếc móc áo được đóng ở vị trí khá cao trên tường, những chiếc móc dưới thấp để dành cho lũ trẻ treo áo, còn móc áo của Isabella Patrick được gắn ở vị trí trung bình. Đồng thời, Patrick cũng quan tâm tới những ngăn giá để giày. Cô cho biết: Khi mọi người về tới nhà, họ muốn ngay lập tức tháo giày ra. Giá giày để ngay lối cửa ra vào, có chia ngăn và phân đều cho các thành viên sẽ khiến mọi người không lười biếng trong việc cất giày lên trên thay vì vứt lăn lóc. Tất cả điều này sẽ mang lại hiệu quả kỳ diệu để thay đổi không gian của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Một không gian ngăn nắp sẽ tạo nên không gian phong cách cho căn nhà.

Nhà thiết kế Melanie Love gợi ý: hãy thêm một số chi tiết đơn giản quanh hành lang phía trước căn nhà để mọi thứ trở nên đẹp và hấp dẫn. Tạo nên nét thẩm mĩ cho ngôi nhà bằng một chiếc gương, tấm thảm và đèn trang trí đẹp mắt ở lối vào. Và nếu không gian này có đủ ánh sáng tự nhiên và đủ diện tích, bạn nên cân nhắc thêm một số cây cảnh trang trí cho hành lang trước phòng.

Nhà thiết kế Lygia Harkins chia sẻ: “Tủ khóa và tủ tích hợp luôn là một ý tưởng hay để cất đồ và cất quần áo, nhưng chúng tôi luôn muốn những chiếc tủ trông thật đẹp mắt. Hãy sơn tủ với các màu sắc vui nhộn mà mọi người đều yêu thích. Những gam màu tươi sáng luôn tạo sự hấp dẫn trực quan”.

Lập nhóm thiết kế

Harkins cũng khuyên bạn nên cùng tất cả các thành viên trong gia đình lên phương án thiết kế ngôi nhà chung. Cô giải thích: Điều quan trọng là mọi thành viên trong gia đình đều  cảm thấy có gì đó của mình thể hiện trong các thiết kế, chi tiết của ngôi nhà, bao gồm cả trẻ em. Hãy cùng xem chung các bức ảnh và tìm cảm hứng, để cùng chọn lựa và tạo ra một phong cách trang trí cho ngôi nhà mà mọi người đều đồng ý. Điều này tạo ra một kế hoạch chung và mọi người cùng gắn kết với nhau.

Dùng chung đồ

Nếu người chung nhà là vợ chồng, mọi việc sẽ dễ dàng hơn khi các cặp đôi có thể cùng đi mua đồ nhà bếp, cùng sắm sửa, trang trí vật dụng phòng ngủ, phòng khách…

Nhưng nếu bạn ở chung với bạn bè hay họ hàng, tốt nhất nên lập kế hoạch dùng chung một số vật dụng cơ bản chứ đừng nên “ai dùng đồ người đó” trong một căn nhà sống chung vì như thế sẽ rất bừa bộn vì quá nhiều đồ lặt vặt.

Ví dụ như những món đồ làm bếp, bát ăn, xoong chảo, thìa đũa, máy giặt, bàn ủi, tủ lạnh, chúng ta có thể dùng chung để tiết kiệm không gian và tránh tình trạng bừa bãi trong nhà. Các bạn cũng có thể phân chia thời gian dọn dẹp nhà cửa để ai cũng phải có trách nhiệm trong ngôi nhà chung của mình.

Sắp xếp đồ đạc theo từng khu vực, không gian

Cân nhắc các vị trí sắp xếp đồ đạc hợp lý. Một nơi như phòng khách, vị trí thường tập trung đông người trong hộ gia đình nên kê ghế dài và thêm nhiều ghế nhỏ khác, cũng như có đủ những đồ tiện ích chung mà mọi người có thể sử dụng.

Ngược lại, có những gian phòng chung nhưng tập trung ít người, chỉ nên một hoặc hai chiếc ghế nhỏ, tạo ra một không gian yên tĩnh để từng cá nhân có thể ngồi đó nghe nhạc, đọc sách…

Căn nhà chung vẫn có thể trở nên ngăn nắp và có phong cách nếu chúng ta biết sắp xếp và thiết kế được nơi cất đồ hợp lý để bất cứ ai sống trong nhà vẫn có được không gian riêng cho mình, dù chỉ rất nhỏ, thậm chí chỉ là một ngăn kéo cất đồ nhưng có thể dễ dàng tìm được đồ đạc của mình bất cứ lúc nào.


Phương Linh

Theo The Design