Giới phân tích kém lạc quan về doanh số iPhone Xs/Xs MaxGiới phân tích kém lạc quan về doanh số iPhone Xs/Xs Max

Quang Huy 10:51 19/9/2018

Giá bán quá cao lên đến 1.450 USD khiến giới phân tích không mấy lạc quan về triển vọng doanh số của bộ đôi iPhone Xs/Xs Max.

Theo thông báo của Apple, hãng sẽ chính thức nhận đơn đặt hàng bộ đôi iPhone Xs/Xs Max từ ngày 21/9 trước khi bán ra thị trường từ ngày 28/9. Dù bộ đôi này sở hữu nhiều cái đầu tiên như chạy chip A12 Bionic mới nhất - vi xử lý đầu tiên cho smartphone chế tạo trên tiến trình 7 nm, lần đầu được trang bị 2 SIM hay bộ nhớ trong lên đến 512GB và nhiều cái nhất như iPhone có màn hình lớn nhất (Galaxy Xs Max, 6,5inh), iPhone nặng nhất (Galaxy Xs Max, 208 gram). Tuy nhiên, việc iPhone Xs/Xs Max có chi phí cao sửa chữa cao nhất và giá bán đắt đỏ nhất khiến giới phân tích không mấy lạc quan về lượng máy tiêu thụ của bộ đôi này.

Nhà phân tích Jun Zhang đến từ Hãng Rosenblatt Securities cho rằng: Nhiều khả năng nhu cầu iPhone 2018 thấp hơn cả iPhone X. Trong đó, lượng đơn đặt hàng iPhone Xs và iPhone Xs Max sẽ thấp hơn iPhone X. Năm 2017, ước tính Apple bán ra 12 triệu máy trong 3 ngày đầu tiên và thời gian chờ giao hàng dao động 3-5 tuần.

Trong báo cáo gửi đến nhà đầu tư, Jun Zhang dự báo Apple chỉ bán được tối đa 36 triệu iPhone Xs trong năm 2018. Trong khi đó, iPhone Xs Max và iPhone Xr được nhà phân tích Jun Zhang dự đoán là hai model bán chạy nhất trong bộ ba iPhone 2018 khi cho rằng: iPhone XS Max sẽ mang đến người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ với màn hình OLED lên đến 6,5inch. Tuy nhiên, giá bán quá cao lên đến 1.449 USD khiến khả năng tiếp cận người dùng của sản phẩm này bị hạn chế. Còn iPhone Xr sẽ thu hút người mua nhờ giá bán hấp dẫn, chỉ từ 799 USD.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nhận định của các nhà phân tích cũng đúng. Bằng chứng là iPhone X từng bị cho là ế hàng do giá bán quá cao. Nhưng theo báo cáo mới nhất của Apple, hãng này đã bán được 60 triệu iPhone X sau 10 tháng lên kệ sản phẩm này. iPhone X đắt khách đã góp phần nâng giá bán trung bình của iPhone lên mức 724 USD, cao hơn dự báo 694 USD mà các nhà phân tích Phố Wall đưa ra trước đó.


Quang Huy