Giới đầu tư nước ngoài: Giá BĐS tại Việt Nam vẫn quá caoGiới đầu tư nước ngoài: Giá BĐS tại Việt Nam vẫn quá cao

Trường Giang 0:5 18/1/2013

Từng có những thông tin cho rằng giới đầu tư nước ngoài vẫn âm thầm rót vốn vào thị trường BĐS Việt Nam. Song trên thực tế, việc đăng ký vốn và việc giải ngân còn một khoảng cách quá lớn, không thể khỏa lấp, đặc biệt trong bối cảnh thị trường BĐS hiện tại. Thực tế này còn được giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường của Cushman & Wakefield Việt Nam Leon Cheneval khẳng định: “Đối với đa số người nước ngoài, giá BĐS tại Việt Nam còn quá cao!”

Tuy nhiên, giá cao không phải là yếu tố duy nhất khiến các nhà đầu tư BĐS ngoại ngại rót vốn vào thị trường này mà các nhà đầu tư nước ngoài còn cho rằng việc sở  hữu dài hạn không đi theo một sự đảm bảo an toàn, đặc biệt  đối với các dự án 50 năm (PV). Những gì đang diễn ra trên thị trường BĐS Việt Nam hoàn toàn trái ngược so với các thị trường BĐS ở những nước phát triển. Ví dụ như tại Mỹ và châu Âu, việc mua nhà cực kỳ đơn giản, chỉ cần có công việc và thu nhập ổn định, người mua có thể mua trả góp với số tiền ban đầu chỉ chừng 20% giá trị BĐS. Số còn lại được trả dần trong vài chục năm tiếp theo tùy gói tín dụng với lãi suất cực kỳ thấp, chỉ một vài %/năm. Như vậy, với số tiền trả lãi ngân hàng hằng tháng, coi như người mua trả tiền thuê nhà. Và đến thời điểm tất toán, căn nhà đó hoàn toàn thuộc về người mua. Tuy nhiên, ở Việt Nam với mức lãi suất rất cao tới 17% hiện tại, rất ít người dám tìm đến ngân hàng vay mua nhà để ở. Phần lớn các giao dịch BĐS trên thị trường theo kiểu mua đứt, bán đoạn với con số tuyệt đối rất lớn từ vài tỷ cho tới hàng chục tỷ đồng cho một căn hộ, một mảnh đất. Song với những người mua BĐS thuộc dự án 50 năm, tức là người mua chỉ có quyền sở hữu trong vòng 50 rồi trả lại nhà nước, coi như phải đi thuê nhà giá cao trong hàng chục năm trời để rồi cuối cùng lại trắng tay.
 
Ông Leon cho rằng, Chính phủ Việt Nam nên học hỏi các quốc gia khác để làm trong sạch lại môi trường đầu tư, giảm thiểu các chi phí “ngoài luồng” và những sự chậm chễ trong quá trình thực hiện dự án đang khiến các nhà đầu tư hoang mang. Trong khi các thủ tục hành chính luôn phức tạp, gây tốn kém thời gian và chi phí của nhà đầu tư thì chính sách lại thay đổi liên tục khiến giới đầu tư nhiều phen bị sốc. Hậu quả là các doanh nghiệp BĐS nước ngoài nếu có trót cam kết rót vốn cũng sẽ tìm nhiều lý do để thoái thác, số còn lại vẫn chỉ quan sát một cách dè chừng và dường như chưa có ý định sẽ tung tiền vào thị trường BĐS Việt Nam trong những năm tới. Vị Giám đốc này còn cho rằng Việt Nam nên học hỏi các quốc gia khác trong quá trình cải thiện môi trường đầu tư, thắt chặt kỷ luật hoạt động quản lý hành chính công, và một điều tối quan trọng là việc minh bạch hóa thông tin.
Ông Leon cho rằng, Chính phủ Việt Nam nên học hỏi các quốc gia khác để làm trong sạch lại môi trường đầu tư, giảm thiểu các chi phí “ngoài luồng” (vneconomy.com)

Theo nhận định của ông Leon Cheneval, các động thái nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị  trường bất động sản mà Chính phủ và  các bộ ngành vừa đưa ra dường như chưa đủ mạnh để khai thông và hâm nóng thị trường bất động sản đang trong giai đoạn suy thoái sâu như hiện nay. Ông Leon Cheneval nhấn mạnh, cần phải đối diện với hiện thực là giá BĐS ở Việt Nam đã bị đẩy lên rất cao và không còn đáp ứng được nhu cầu sinh lời của người mua. Trong khi đó, một cán bộ cấp cao khác của Cushman & Wakefield Vietnam cũng dự đoán năm 2013, cung tiếp tục vượt xa cầu. Ông này cho rằng giá bán nhiều khả năng sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2013. Thực tế cũng cho thấy, từ quý IV/2012 cho đến nay, BĐS ngày càng rơi vào trầm lắng, các giao dịch đều thưa thớt ở mọi phân khúc. May ra chỉ có nhà hạng C, dành cho người thu nhập thấp là còn có giao dịch cầm chừng ở một mức độ nào đó.
 
Trong một cuộc hội thảo về đề tài BĐS cuối năm 2012, Micheael Modler Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) cũng đưa ra những số liệu thống kê cho thấy thị trường BĐS Việt Nam chưa thể khởi sắc và các nhà đầu tư nước ngoài đang lần lượt rời bỏ thị trường này. Theo đó, nếu như vốn đầu tư nước ngoài rót vào bất động sản chiếm 25% tổng số vốn thì đến năm 2011 tỷ lệ này chỉ còn là 8%. Không dừng ở đó, giá trị vốn đầu tư vào BĐS cũng giảm mạnh, nếu như năm 2008 vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này là 23 tỷ usd thì năm 2009 chỉ là 7,4 tỷ usd, năm 2010 là 6,8 tỷ usd và sang năm 2011 chỉ còn 845 triệu usd, chỉ tương đương 3% so với 4 năm trước đó. Chỉ nội con số này cũng cho thấy làn sóng tháo chạy của khối ngoại khỏi thị trường này.
 
Như vậy sau một thời gian phát triển nóng vô tội vạ không dựa trên nguyên tắc của một thị trường mở, lành mạnh, không dựa trên lợi ích của mối quan hệ cung-cầu, chỉ chịu sự thao túng của một số nhóm lợi ích cục bộ, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS và hệ thống ngân hàng liên đới gần như đã đánh mất niềm tin của người tiêu dùng và những nhà đầu tư nghiêm túc, yếu tố quan trọng nhất để hình thành nên mối quan hệ tối thiểu định hình một thị trường. Trước thực tế này, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, ông Mc Townsend đã khẳng định thị trường BĐS Việt Nam đang tiến dần tới cái chết.
 
 

Trường Giang

Từ Khóa :