Giật mình với kỷ lục 325 tỷ giờ sử dụng ứng dụng di động AndroidGiật mình với kỷ lục 325 tỷ giờ sử dụng ứng dụng di động Android

Quang Huy 0:15 27/10/2017

​Vẫn biết smartphone Android đang bước vào giai đoạn bùng nổ, nhưng việc người dùng Android đã download và sử dụng các ứng dụng Android trong 325 tỷ giờ vào quý III/2017 thì ít người ngờ tới.

Để dễ hình dung, chúng ta hãy thử làm phép so sánh sau: 325 tỉ giờ tương đương với 37 triệu năm. Thế mà người dùng Android đã “ngốn” toàn bộ lượng thời gian khổng lồ này cho các ứng dụng di động chỉ trong 3 tháng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2016.

Lý giải về tình yêu mà người dùng dành cho ứng dụng di động Android khiến nhiều người phải khâm phục này, giới phân tích cho rằng: Sự vươn lên mạnh mẽ của các nhà sản xuất smartphone Android địa phương ở thị trường điện thoại lớn thế giới Trung Quốc cũng như sự bùng nổ smartphone Android ở thị trường mới nổi Ấn Độ và Đông Nam Á đã góp phần tạo nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu kể trên.

Không chỉ có vậy, thị trường ứng dụng di động còn ghi nhận 26 tỷ lượt download ứng dụng của Android và iOS, tăng 8%/năm. Ấn tượng hơn nữa là con số này chỉ áp dụng cho lượt tải mới mà không bao gồm các lượt tải lại và cập nhật.

Số tiền mà người dùng chi ra cho những dịch vụ bên trong ứng dụng (in-app purchase) cũng khiến nhiều người giật mình khi tăng gấp 3 lần. Cụ thể: Trong quý III/2017, các nhà phát hành ứng dụng thu về 17 tỉ USD từ in-app purchase, tăng 28%. Trong đó, Apple tỏ ra vượt trội khi số tiền mà người dùng iOS bỏ ra gần như gấp đôi người dùng Android, cho dù Play Store có nhiều lượt download hơn App Store.

Điểm khiến giới phân tích bất ngờ hơn nữa là đà tăng trưởng phi mã của các ứng dụng di động cùng dịch vụ in-app purchase chưa có dấu hiệu giảm tốc. Dự báo đến năm 2021, lượng download trên Android và iOS sẽ chạm mốc 240 tỉ lượt, thu về hơn 100 tỉ USD.


Quang Huy