Giáp Tết, liên tiếp phát hiện hàng giảGiáp Tết, liên tiếp phát hiện hàng giả

Trần Yến 15:32 28/1/2013

Chỉ trong vòng 3 ngày, nhiều cơ sở sản xuất bột ngọt, dầu nhớt và nước rửa chén giả đã bị phát hiện, hàng nghìn sản phẩm giả bị thu giữ.

Sáng ngày 25/1, tại một cơ sở trên đường Tô Ngọc Vân (khu phố 5, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM), Công an quận 12 đã phát hiện 5.000 bình nhớt thành phẩm loại 0,8 lít giả các nhãn hiệu nổi tiếng gồm Yamaha và Honda.
 
Cơ sở này dùng dầu nhớt không nhãn mác pha trộn với dầu nhớt thải, đóng bình, dán mác rồi đem bán cho các đại lý và các tiệm sửa xe.
 
Cũng trong ngày 25/1, 2 chiếc xe tải chở 598 gói bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto trước cửa hàng tạp hóa của Trần Thị Diệu (khu phố 3, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân) bị bắt giữ. Tại cơ sở này, công an cũng thu giữ lượng 89 bao nhựa phụ gia nguyên liệu có xuất xứ Trung Quốc và 10.658 gói bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto thành phẩm.
 
Trước đó, khoảng 23h ngày 24/1, tại một căn nhà không số thuộc khu phố 4, phường An Phú Đông, quận 12, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện Nguyễn Xuân Truyền (39 tuổi, quê quán Nam Định) đang tổ chức sản xuất các loại bột giặt, bột ngọt, nước rửa chén giả các nhãn hiệu Ajinomoto, Sunlight.
Đêm ngày 23/1, tại căn hộ sô 166/10A, tổ 4, khu phố 6, phường Tân Thuận, quận 12 (TP.HCM), lực lượng chức năng cũng đã phát hiện Nguyễn Thái hà (36 tuổi) đang sản xuất túi xách giả các nhãn hiệu nổi tiếng để bán cho các chợ đầu mối An Đông, Saigon Square…
 
Các cơ sở này đều khai nhận đã mua nguyên liệu trôi nổi trên thị trường, bao bì giả nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng tại Chợ Lớn, sau đó mang về tự bào chế bằng các công cụ có sẵn rồi đem bỏ mối cho các đại lý nhỏ và cả một số trung tâm thương mại.
 
Trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang hoành hành ở khắp mọi nơi, Chính phủ đã ban hành nghị định 08/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Nghị định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/3/2013, tuy nhiên, những quy định này sẽ được triển khai ra sao và có đảm bảo tính minh bạch hay không là điều mà nhiều người còn băn khoăn.
 
 

Trần Yến

Từ Khóa :