Giải tán Quốc hội, chính trị Thái Lan lâm vào bế tắcGiải tán Quốc hội, chính trị Thái Lan lâm vào bế tắc

Hương Nguyên 22:57 9/12/2013

Bất chấp những hành động nhún nhường của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đồng ý giải tán quốc hội và bầu cử sớm, lãnh đạo cuộc biểu tình Suthep Thaugsuban kiên quyết tiếp tục đấu tranh cho đến khi Thái Lan thành lập được “Hội đồng nhân dân”.

Tờ Guardian cho hay, trong những nỗ lực duy trì “chế độ Thaksin”, chính quyền Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử sớm vào 2/2 năm sau. Tuy nhiên, việc làm này vẫn chưa thể thỏa mãn người biểu tình.  Lãnh đạo cuộc biểu tình, Suthep Thaugsuban cáo buộc Thủ tướng Yingluck đang “câu giờ” để chờ đợi cựu Thủ tướng Thaksin, anh trai bà, quay trở lại chính trường giúp đỡ sau 5 năm lưu vong.
 
Suthep khẳng định, một thủ lĩnh mới sẽ được Quốc vương Bhumibol Adulyadej lựa chọn và người dân Thái Lan sẽ bầu lên một “Hội đồng nhân dân” bao gồm “những con người tử tế”. Những người này sẽ cơ cấu lại hệ thống bầu cử để đảm bảo Yingluck và anh trai đang lưu vong không trở lại nắm giữ quyền lực chính trị. Dù vậy, “hội đồng nhân dân” vẫn là khái niệm mơ hồ và thiếu tính hợp pháp trong hoàn cảnh hiện tại, nên nó làm cho những lý luận của Suthep ngày càng suy yếu. Các lời kêu gọi nhường đường cho một chính phủ dân cử nhưng không ai có thể chắc rằng nó tồn tại kéo dài trong bao lâu, và sẽ đến đâu.
 
Trong quá khứ, Đảng Dân chủ đối lập do cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva lãnh đạo từng chống đối mạnh mẽ với “chế độ Thaksin” nhưng cũng bị lật đổ sau cuộc biểu tình của những người áo đỏ ủng hộ Thaksin. Tháng 4/2010, cuộc biểu tình rầm rộ ở Bangkok kêu gọi Abhisit từ chức và bầu cử sớm khiến hơn 90 người thiệt mạng (chủ yếu là những người áo đỏ) và nhiều người bị thương trong cuộc đụng độ. Bà Yingluck lãnh đạo dảng Đảng Pheu Thai đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2011, trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan.
 
Trong tình thế hiện nay, Abhisit cũng từ chối cho biết khả năng ông sẽ tham gia vào cuộc bầu cử mới. Ông nói: “Hầu hết các nghị sĩ đã từ chức vào ngày 8/12, nhà nước giải thể là bước đầu tiên để giải quyết các vấn đề. Chúng tôi cũng đã xuống đường và đi bộ với mọi người tới Tòa nhà chính phủ”. 
 
Thủ tướng Thái Lan Yingluck khẳng định trên truyền hình “Chính phủ không muốn gây tổn thương cho bất kỳ ai…và trong thời điểm có nhiều nhóm chống đối chính phủ, cách tốt nhất là trao lại quyền lực cho người dân và tổ chức một cuộc bầu cử càng sớm càng tốt”. Tuy vậy, bà vẫn tin tưởng rằng, đảng Pheu Thai sẽ giành chiến thắng một lần nữa trong cuộc bầu cử, bởi phe đối lập chiến thắng dựa vào sự ủng hộ những lý thuyết mơ hồ của Suthep và con đường bầu cử của Abhisit cũng chỉ là sự miễn cưỡng.  Trong khi đó, bà Yingluck vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ từ tầng lớp trung lưu Thái ở Bangkok và các khu vực không theo đạo Hồi ở miền Nam nhờ có nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo.
 
Hiện Thaksin đang sống lưu vong ở Dubai Ấn Độ để tránh hình phạt với tội danh tham nhũng và hối lộ sau khi quân đội đảo chính lật đổ năm 2006.  Tuy nhiên, nhiều lời gièm pha cho rằng, ông vẫn đang chỉ đạo đất nước từ xa dưới trướng của của em gái Yingluck. Ngoài ra, có thể Thủ tướng Yingluck chiếm được cảm tình đông đảo của người dân khi nhún nhường đoàn biểu tình để tránh các vụ bạo động và thuyết phục được quân đội không “nhúng tay” vào cuộc bê bối chính trị này. Quân đội Thái Lan từng tổ chức 18 cuộc đảo chính trong vòng 80 năm qua, song lần này lại đứng trung gian, đây là một dấu hiệu khả quan cho Thủ tướng Yingluck.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :