Giải nhiệt mùa hè với món chè bưởi lá dứa chuẩn ngonGiải nhiệt mùa hè với món chè bưởi lá dứa chuẩn ngon

Nghĩa Nguyễn 8:0 9/7/2020

Bát chè bưởi thơm mùi lá dứa, vị ngọt thanh mát, đỗ xanh bùi bùi và nước cốt dừa beo béo là sự kết hợp thật hoàn hảo giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Với những nguyên liệu dễ kiếm, cùng bắt tay vào nấu nồi chè này với công thức dưới đây:

Nguyên liệu:

- Đỗ xanh không vỏ: 100 gr

- Cùi bưởi: 100 gr

- Đường thốt nốt: 300 gr

- Đường trắng: 70 gr

- Dừa nạo: 200 gr

- Bột năng : 200 gr

- Lá dứa: 10 lá

Cách làm:

- Đỗ xanh bỏ vỏ ngâm nước lạnh 6-8 giờ hoặc ngâm nước ấm 2 giờ sau đó xả sạch. Cho đỗ vào đồ chín tới  phải còn nguyên hạt.

- Cùi bưởi gọt bỏ hết vỏ xanh  (lưu ý gọt sâu phần vỏ xanh thì cùi sẽ không bị đắng). Bạn cắt  hình vuông nhỏ cỡ đầu ngón tay trỏ.

- Đun nước nóng già khoảng 80 độ đổ vào cùi bưởi ngâm 20 phút. Bỏ ra vắt sạch nước, rửa lại bằng nước lạnh 5-6 lần sau mỗi lần rửa bóp và vắt sạch nước. Nếm thử thấy không còn vị đắng là được (nếu làm như vậy vẫn chưa hết đắng lại tiếp tục ngâm nước nóng già 15 phút rồi rửa lại và vắt sạch nhiều lần).

Hoà tan đường trắng với nước lọc (mức nước trên mặt đường khoảng nửa đốt ngón tay) sau đó cho 100 gr bột năng từ từ vào trộn đều hòa quyện với nước đường thành hỗn hợp sệt.

 Đổ hỗn hợp trên vào cùi bưởi đảo đều, đến khi bột bao quanh cùi bưởi  khô và rời nhau ra là được. Nếu bột ướt và không bám đều cùi bưởi thì bạn rắc thêm bột năng vào

 Hòa chút bột năng với nước lạnh

 Hòa tan  đường thốt nốt với 1 lít nước lọc thêm chút muối trắng  và cho lá dứa đã rửa sạch vào. Khi nước sôi, cho cùi bưởi vào đảo đều, đun 10 phút cùi bưởi chín, cho từ từ bột năng (đã hòa nước lạnh) vào khuấy đều, đun đến khi thấy độ sánh đạt yêu cầu thì tắt bếp

cho đỗ vào khuấy đều

Bạn để chè nơi thoáng mát

Cách làm nước cốt dừa: 

Dừa tươi  đun cùng nước nóng sau đó cho vào máy xay sinh tố xay mịn, bỏ ra lọc lấy nước cốt. Tùy theo ý thích độ đậm dặc của nước cốt dừa mà bạn cho nhiều hay ít nước.

Hòa tan chút bột năng vào bước lạnh.  

Cho nước cốt dừa vào nồi đặt lên bếp đun sôi, sau đó cho bột năng vào quấy đều, thêm đường, chút muối cho vừa miệng rồi tắt bếp. Nếu thích ăn ngậy hơn có thể cho thêm kem tươi.

 Khi ăn bát múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa và đá bào rồi thưởng thức 


Nghĩa Nguyễn