Giải London Marathon chấn chỉnh an ninh khẩn cấp sau vụ nổ ở BostonGiải London Marathon chấn chỉnh an ninh khẩn cấp sau vụ nổ ở Boston

Thùy Dương 22:53 15/4/2013

Ngay sau khi có thông tin về vụ nổ gây chấn động nước Mỹ ở thành phố Boston, ngay lập tức các quan chức an ninh cho giải đua London Marathon gấp rút họp bàn để xem xét lại hệ thống an ninh để đề phòng vụ việc tương tự có thể xảy ra ở Anh Quốc.

Trang Bloomberg trích lời Nick Bitel - Trưởng Bộ phận An ninh của London Marathon – trong một thông báo qua email cho hay: Ngay khi nhận được tin báo, chúng tôi đã lập tức hợp tác cùng cảnh để đảm bảo sự diễn ra thành công tốt đẹp của giải đấu.
 
Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 37.000 người tham gia vào sự kiện diễn ra ngày 21/4 này, trong đó có 7 nghị sĩ Quốc hội, thậm chí cả Bộ trưởng Tài chính đối lập Ed Balls. Chặng đua sẽ bắt đầu từ Blackheath, phía đông nam London, qua cả Bảo tàng Hàng hải Quốc gia, Trung tâm thương mại tài chính Canary Wharf cũng như nơi trung bày thủy phi cơ Cutty Sark nổi tiếng, Cầu Tháo London, Quảng trường tòa nhà Quốc hội trước khi kết thúc tại cung điện Buckingham. Do đó, an ninh là công tác được đặt lên hàng đầu.
 
Tại Thế vận hội năm 2012, London cũng đã phải đối mặt với những lời đe dọa về những cuộc tấn công khủng bố từ các nhóm tôn giáo cục đoan. Khi ấy, nước Anh đã phải huy động từ cảnh sát tới quân đội, cả tên lửa phòng không đặt tại một số tòa nhà xung quanh các sân vận động. Hai tuần trước khi Olympics chính thức diễn ra, cảnh sát đã cho bắt giữ 14 người được cho là đang có âm mưu chống phá Thế vận hội.
 
Tại Boston, khoảng 3 tiếng sau khi Lelisa Desisa cán đích, hai vụ nổ mạnh mẽ đã vang lên, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 132 người bị thương. Tổng thống Obama đã lên tiếng chỉ trích những kẻ gây ra vụ đánh bom và thề sẽ để những kẻ này chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật. Tuy nhiên, điều người dân cần không chỉ là giải quyết một vụ việc đã xảy ra mà còn cả việc tránh cho những vụ việc tương tự không xảy ra. Đây sẽ là một nhiệm kỳ không mấy êm ả của vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ.
 
 

Thùy Dương

Từ Khóa :