Giá vàng khép lại tuần giao dịch đầy biến động



Giá vàng khép lại tuần giao dịch đầy biến động

Huy Vũ 12:12 3/8/2013

Những thông tin trái chiều về kinh tế Mỹ liên tục được phát đi tiếp tục là nguyên nhân khiến giá vàng thế giới biến động mạnh. Sau khi mất 20 USD/oz trong phiên giao dịch ngày 1/8, giá vàng thế giới đã bật tăng trở lại trong phiên cuối tuần kéo giá vàng trong nước đi lên.

Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng 25 USD/oz trong phiên giao dịch ngày 2/8 đến từ báo cáo việc làm của Mỹ. Trái với nhận định của nhiều chuyên gia, trong tháng 7, nước Mỹ chỉ tạo được 162 nghìn việc làm, thấp hơn nhiều so với con số 184 nghìn việc làm được dự báo trước đó.  
 
Phản ứng trước thông tin đáng thất vọng này, giá vàng thế giới đã tăng mạnh để rồi chốt tuần ở mức 1.313, 5 USD/oz. Tuy nhiên, mức tăng này chưa đủ giúp giá vàng thế giới tránh được tuần giảm giá đầu tiên sau 3 tuần tăng giá liên tiếp khi mất 1,5% giá trị so với tuần trước.
 
Giá vàng thế giới bật tăng trong đêm qua đã kéo giá vàng SJC niêm yết phổ biến trong sáng nay, ngày 3/8 lên ngưỡng 37,6 triệu đồng/lượng (mua vào), 37,8 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 220 nghìn đồng/lượng so với giá chốt phiên chiều qua. Như vậy, giá vàng trong nước đã giảm 720 nghìn đồng/lượng so với giá chốt phiên tuần trước. Với giá bán này, vàng SJC hiện đắt hơn thế giới 4,4 triệu đồng/lượng.
 
Nhận định về thị trường vàng trong tuần tới, các chuyên gia, nhà đầu tư... tham gia vào cuộc thăm dò giá vàng hàng tuần do Kitco.com tiến hành đang nghiêng về khả năng giá sẽ giảm khi có 11/21 người đưa ra nhận định như vậy. Trong khi đó, chỉ có 6 ý kiến cho rằng giá sẽ tăng và 4 người giữ quan điểm trung lập. Tuy nhiên, do chưa liên thông với thị trường thế giới, nên giá vàng SJC chủ yếu phục thuộc vào giá chào bán và các phiên đấu thầu của NHNN trong tuần tới. Trong bối cảnh cơn khát vàng vẫn chưa hạ nhiệt, nếu giá vàng SJC loạn nhịp với giá vàng thế giới cũng không có gì khó hiểu.
 
Nhằm tăng cường khả năng giám sát các giao dịch lớn, hạn chế đầu cơ và phục vụ cho công tác phòng chống rửa tiền, ngày 31/7, NHNN đã ra văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng phải báo cáo tình hình kinh doanh mua bán vàng miếng hàng ngày.
 
 

Huy Vũ

Từ Khóa :