Giá ô tô tăng mạnh vì thiếu linh kiệnGiá ô tô tăng mạnh vì thiếu linh kiện

HV 14:0 10/5/2021

Giá nguyên liệu thô của ô tô ước tính tăng 83% trong quý I/2021. Cùng với đó, nhu cầu mua mới cũng tăng cao. Tất cả đã đẩy giá ô tô lên cao.

Theo Autoblog, nhiều nguyên liệu thiết yếu phục vụ ngành sản xuất ôtô như đồng, thép và nhôm đang chạm hoặc vượt ngưỡng giá cao kỷ lục trong năm nay do nguồn cung chậm lại và không thể theo kịp nhu cầu. Thực tế này đã được phản ánh trên Bloomberg Commodity Spot Index (đo diễn biến giá của 23 loại hàng hoá cơ bản) khi chỉ số này tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011. Riêng kim loại đã tăng 21% kể từ đầu năm 2021.

Đến thời điểm hiện tại, giá nguyên liệu thô của ôtô tăng 83% trong quý I/2021. Trong đó, thép cần thiết cho khung gầm, động cơ và la-zăng xe vẫn liên tục tăng giá. Thậm chí, đà tăng của thép đã phá vỡ kỷ lục khi nhà sản xuất lớn nhất thế giới Trung Quốc thực hiện các biện pháp để hạn chế sản lượng. Giá đồng bùng nổ làm tăng chi phí sản xuất xe điện. Theo chuyên gia tư vấn Wood Mackenzie, xe điện sử dụng lượng đồng gấp gần 3,5 lần xe xăng do lượng dây bên trong lớn hơn. Trong khi đó, những nguyên liệu thô này lại chiếm khoảng 10% chi phí sản xuất một chiếc xe. Điều đó có nghĩa nếu giá một chiếc xe mới là 40.000 USD sẽ phải tăng 8,3% để bù đắp cho đà tăng giá.

Jim Farley - CEO của Ford - cho biết: Hãng cảm nhận được sự khó khăn về nguồn linh kiện, lạm phát ở nhiều nguồn cung khác nhau trong ngành. Điều không xảy ra trong nhiều năm qua. Thậm chí, các nhà phân tích đến từ JPMorgan Chase&Co còn bi quan khi cho rằng: Nếu khủng hoảng linh kiện không sớm được giải quyết, thì đó sẽ là nguyên nhân dẫn đến lạm phát.

Trong khi các nhà sản xuất gặp khó khăn khi chi phí sản xuất cao hơn, thì nhu cầu mua mới ô tô lại gia tăng khi các nền kinh tế lớn mở cửa trở lại và không ít người tiếp tục tránh các phương tiện giao thông công cộng vì lo sợ bị lây nhiễm Covid-19. Thêm vào đó, sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu đang kìm hãm sản xuất càng khiến giá xe tăng.


HV

Từ Khóa :