Gia đình trung lưu ở Tây Ban Nha đang vật lộn trong cơn khủng hoảngGia đình trung lưu ở Tây Ban Nha đang vật lộn trong cơn khủng hoảng

Hà Quyên 16:57 16/7/2012

Cuộc khủng hoảng kinh tế Tây Ban Nha đang làm đảo lộn cuộc sống của rất nhiều hộ gia đình khi giờ đây họ đang phải gồng mình lên để chống chọi với nạn thất nghiệp, cắt giảm lương, và tìm cách tốt nhất để thắt chặt chi tiêu.

Trong đối sách mới nhất, được đưa ra hôm thứ tư tuần trước, Thủ tướng Mariano Rajoy đã lên tiếng công bố gói thắt lưng buộc bụng lên tới 65 tỷ euro nhằm kéo hệ thống ngân hàng nước này ra khỏi bờ vực sụp đổ. Theo đó, thuế các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu sẽ tăng, lao động trong khu vực công sẽ bị cắt giảm đồng thời  tiền lương sẽ phải thấp đi cho những người may mắn được ở lại.
 
Sự suy sụp của hệ thống ngân hàng ở Tây Ban Nha lan truyền trong toàn bộ nền kinh tế và đang  làm cho đời sống nhân dân trở nên khốn đốn hơn bao giờ hết.
 
Mercedes Gonzalez, một người dân ở Fuenlabrada, phía nam Madrid, cho biết, trước đây cuộc sống của cô và gia đình khá thoải mái. Cô làm việc trong một cửa hàng bán giày, chồng và con trai thứ hai  làm trong ngành xây dựng. "Chúng tôi không kiếm được quá nhiều tiền nhưng cũng không có gì quá khó khăn trong cuộc sống. Mọi thứ đủ để chúng tôi có một cuộc sống bình thường và cảm thấy thoải mái” , người phụ nữ 52 tuổi này cho biết.
 
Nhưng sau đó Mercedes cùng chồng và con trai đều bị thất nghiệp. Thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng từ 2.500 euro tụt xuống chỉ còn 850 euro – là tổng số tiền trợ cấp thất nghiệp của cả hai.
Cuộc sống gia đình Mercedes bị đảo lộn hoàn toàn. Giờ đây, giống hàng triệu người thuộc tầng lớp trung lưu khác, gia đình Mercedes phải gồng mình chống chọi với nạn thất nghiệp và tìm cách thắt chặt mọi chi tiêu. Những bữa ăn tối ở nhà hàng, những chuyến du lịch bây giờ trở thành một thứ xa xỉ mà họ đành phải quên đi. 
 
Theo số liệu chính thức, có 1,7 triệu hộ gia đình có người thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp là khoảng 25% xét tổng thể và hơn 50%  nếu chỉ tính độ tuổi dưới 25.
 
Đối sách mới của Thủ tướng Mariano Rajoy gặp phải sự phản đối kịch liệt của quần chúng. Giới chuyên gia lo ngại rằng biện pháp mới này chỉ có thể “làm được” một chuyện, đó là biến tình hình đã xấu nay càng xấu hơn, nếu cứ đâm đầu vào con đường cắt giảm thì cũng có nghĩa là tự đào nên cái hố ngày càng sâu hơn để chôn cả nền kinh tế.
 
Gia đình Mercedes là một trong rất nhiều gia đình đang lao đao trong sự tăm tối của thị trường việc làm của Tây Ban Nha.
 
Mercedes buộc phải làm một công việc dọn dẹp để kiếm thêm 600 euro một tháng để tăng thu nhập cho gia đình. Bởi họ không thể sống khi chỉ trông chờ vào 850 euro hàng tháng, trong khi chỉ tính riêng hóa đơn điện đã là 500 euro.
 
Người con trai cả 32 tuổi của Mercedes may mắn không bị thất nghiệp nhưng tiền lương lại bị cắt giảm. Điều này cho phép anh chỉ có thể giúp đỡ phần nào cho cha mẹ. Kế hoạch ra ở riêng đành phải tạm gác lại.
 
Còn người con trai út vừa mới hoàn thành khóa học về kĩ thuật máy tính cũng đang tìm việc, đồng thời anh đang học lái xe, với trợ cấp từ gia đình.
 
Trong khi đó, cha mẹ của Mercedes cũng phải hỗ trợ cô và gia đình thêm thực phẩm thậm chí cả tiền. Sự giúp đỡ từ phía gia đình trong lúc này là một động lực mạnh mẽ giúp gia đình Mercedes tồn tại  trong cơn khủng hoảng. 
 
“ Những năm qua cha mẹ tôi đã có thể tiết kiệm một chút tiền. Nhưng chúng tôi thì không. Nếu có chuyện gì xảy ra với họ, tôi sợ sẽ không thể giúp đỡ cho họ. " Mercedes tỏ ra lo lắng.
 
Juan Pedro, người con trai cả của Mercedes làm công việc soạn thảo văn thư. Hàng ngày anh trở về nhà vào lúc 19:00 sau gần 2 tiếng trên xe buýt, tàu điện ngầm và đi bộ về nhà.
 
"Mười năm trước, tôi tưởng tượng khi mình ở độ tuổi này, sẽ phải lập gia đình với ai đó rồi và đã có căn hộ của riêng mình cùng một công việc ổn định, độc lập”. Juan chia sẻ.
 
Dường như mọi việc lại không như Juan nghĩ. Cuộc sống đang trở nên quá khó khăn và mông lung khi anh nghĩ về hiện tại và cả tương lai của mình./
 

Hà Quyên

Từ Khóa :