Giá cổ phiếu Facebook xuống dưới 20 USDGiá cổ phiếu Facebook xuống dưới 20 USD

Quang Huy 12:35 3/8/2012

Lượng tài khoản đăng ký thật thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, trong khi kết quả kinh doanh trong quý II/2012 của công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội không như mong muốn khiến giá cổ phiếu của Facebook tiếp tục lập đáy mới. Như vậy, chỉ chưa đầy 10 ngày, cổ phiếu của Facebook đã mất 33% giá trị sau khi thiết lập vùng giá 19,99USD khiến các đại cổ đông mất gần phân nửa số tài sản nắm giữ tại Facebook sau hai tháng rưỡi cổ phiếu này lên sàn.

Theo nhận định của các nhà phân tích, ngoài tác động từ hoạt động  kinh doanh của công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội chậm lại trong quý  II/2012 khiến cổ phiếu của Facebook giảm xuống vùng giá 20,88USD trong phiên giao dịch ngày 1/8, tác nhân gây ra đợt giảm giá ngày 2/8/2012 đến từ số lượng tài khoản ảo đang tăng nhanh chóng, từ 5-6% ở thời điểm Facebook thực hiện thương vụ IPO đình đám ngày 18/5 tăng lên 8,7% ở thời điểm hiện tại.
 
Dựa trên báo cáo kinh doanh gửi lên Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ, giới quan sát đã chỉ ra rằng: Facebook có 4,8% tài khoản “kép”, 2,4% tài khoản phân loại không chính xác và 1,5% tài khoản… không mong muốn. Với 8,7% tài khoản ảo tương đương 83 triệu, lượng tài khoản chính thức hoạt động của Facebook chỉ khoảng 872 triệu, thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng một tỷ người dùng được đưa ra trước đó.
 
Đáy mới có thể khiến không ít nhà đầu tư choáng váng, nhưng không gây bất ngờ cho những người tin vào dự báo mà Walter Zimmermann đưa ra sau khi cổ phiếu của Facebook lên sàn ít ngày. Chuyên gia phân tích thị trường và dự báo giá chứng khoán đến từ United-ICAP này từng cho rằng: Facebook chỉ là một xu thế nhất thời, nên giá cổ phiếu của công ty này sẽ sụt giảm trong tương lai. Thậm chí, Sam Hamadeh - nhà sáng lập Hãng Phân tích Thị trường PrivCo - còn mạnh dạn đưa ra dự đoán cổ phiếu của Facebook sẽ giảm xuống vùng giá 20 USD. Chỉ khác là nhịp độ sụt giảm giá trị cổ phiếu của Facebook chậm hơn đôi chút so với dự báo mà Sam Hamadeh đưa ra trước đó.
 
Quá nôn nóng đưa cổ phiếu lên sàn trong khi lại bất chấp những khuyên can của không ít chuyên gia kinh tế và chứng khoán, cổ phiếu của Facebook đã liên tục phá đáy sau 2 tháng rưỡi lên sàn. Xem ra thương vụ IPO của Facebook có nguy cơ trở thành “thảm họa” cho mạng xã hội này. Nhiều khả năng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục dò đáy trong thời gian tới.
 

Quang Huy

Từ Khóa :