Gia cầm lậu vẫn vào nội địa nhờ quay vòng giấy kiểm dịchGia cầm lậu vẫn vào nội địa nhờ quay vòng giấy kiểm dịch

H.G 18:9 29/6/2013

Việc sử dụng giấy kiểm dịch quay vòng nhiều lần, đã khiến gia cầm lậu được người buôn trà trộn cùng với gia cầm nội địa, gây khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sức khỏe người dân.

Ngày 28/6, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng về ngăn chặn gia cầm lậu không rõ nguồn gốc cho thấy: dù đã sử dụng nhiều biện pháp siết chặt việc nhập lậu gia cầm. Nhưng gia cầm lậu vẫn bằng mọi cách len lỏi vào nước ta như: trứng, gà lậu trà trộn với hàng nội địa bán ra thị trường, lợi dụng niêm phong giữa các nơi khác nhau để ăn gian số lượng gia cầm.
 
Bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó giám đốc sở Công thương Hà Nội cho biết: có hiện tượng trà trộn gà lậu với gà nội địa, quay vòng giấy kiểm dịch. Trứng nhập lậu cũng được trà trộn vào các trang trại nội địa, rồi dùng giấy kiểm dịch hàng trong nước để hợp thức hóa hàng lậu đó. “Chúng tôi vào tận nơi, kiểm tra đến cùng, và vừa rồi lực lượng liên ngành đã bắt vụ 117 nghìn quả trứng lậu làm theo hình thức như thế”- Bà Mai cho biết thêm.
 
Đáng chú ý là việc quay vòng giấy kiểm dịch để tuồn gà lậu vào thị trường. Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó chi cục trưởng Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: các đối tượng buôn gà lậu đã trộn gà lậu với gà nội địa, dùng hồ sơ kiểm dịch để vận chuyển gà vào thành phố một cách hợp pháp, hoặc giết mổ gà trước khi đưa vào tiêu thụ, gây khó khăn cho việc xác định nhập lậu hay nội địa. Một khi tư thương đã chủ ý qua mặt thì đội quản lý thị trường cũng khó mà kiểm soát chặt chẽ, nữa là vẫn còn đang trong tình trạng “buông lỏng” quản lý nhiều khi cố tình, đôi khi vô ý của lực lượng này.
 
Tiêu hủy 19,6 tấn thực phẩm của công ty C.P
 
Vừa qua Sở Công thương, Hà Nội đã phát hiện lô thực phẩm (chân gà, xương xay, thịt xay...)của  công ty C.P (tại Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) đã hết hạn từ vài tháng nay. C.P đã bị buộc tiêu hủy, và xử phạt hơn 100 triệu đồng (trị giá lô hàng hơn 1 tỷ đồng).
 
Công ty C.P đã xin giữ lại chỗ thực phẩm trên để nghiền làm thức ăn chăn nuôi, nhưng Sở công thương đã yêu cầu tiêu hủy do không thể giám sát việc tái sử dụng.

H.G

Từ Khóa :