Gây họa cho cả xã, nhưng chỉ bị đình chỉ hoạt động 30 ngàyGây họa cho cả xã, nhưng chỉ bị đình chỉ hoạt động 30 ngày

Hiền Mai 22:39 31/8/2013

Theo phản ánh của người dân xã Cẩm Vân (Cẩm Thủy, Thanh Hóa), Công ty CP Nicotex Thanh Thái chỉ núp dưới danh nghĩa sản xuất thuốc trừ sâu nhằm che mắt dư luận. Trong khi trên thực tế, Thanh Thái dùng địa điểm này làm nơi tiêu hủy chất thải của công ty trong cả nước. Thậm chí, người dân nơi đây còn cho rằng: Nguồn thuốc trừ sâu này là nguyên nhân khiến hàng chục người chết trẻ vì mắc bệnh ung thư, nhiều phụ nữ sảy thai hoặc sinh con tàn tật.

Điều đáng nói là tình trạng trên đã được phản ánh lên xã, huyện. Thế nhưng, các cơ quan chức năng, từ cảnh sát môi trường, Sở Tài Nguyên Môi trường, Phòng Tài nguyên Môi trường dẫu có về kiểm tra, nhưng đều chung kết luận: “Không ảnh hưởng môi trường”.
 
Kêu cứu, nhưng quan trên đâu thấu, người dân đành tự tìm cách bảo vệ người thân và gia đình. Ngày 25/8, hàng trăm người dân ở hai xã gần nhà máy đã kéo nhau ra đường chặn xe tải của công ty do nghi ngờ Nicotex Thanh Thái chở hóa chất đi tẩu tán. Tình hình trở nên căng thẳng khi ngày 28/8 cơ quan chức năng không tiến hành kiểm tra nhà máy như đã hứa khiến hàng trăm người dân bức xúc dùng cuốc, xẻng, xà beng trèo vào khuôn viên công ty đào bới và tìm thấy nhiều thùng phuy có mùi thuốc trừ sâu bốc lên nồng nặc.
 
Dù vậy, trong biên bản kiểm tra của chính quyền huyện Cẩm Thủy và xã Cẩm Vân ngày 29/8 chưa thể hiện đầy đủ thực trạng Nicotex Thanh Thái chôn hóa chất mà chỉ đưa ra kết luận sơ bộ: không thực hiện đầy đủ tần suất giám sát môi trường, xây lắp không đúng công trình xử lý môi trường theo quy định, làm phát tán mùi hôi của thuốc BVTV ra môi trường.
 
Trong khi đó, trả lời trên VnExpress ngày 31/8, ông Phạm Quốc Bảo - Chánh văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy - tỏ ra “bất ngờ” trước việc người dân đào được khối lượng lớn hóa chất độc hại tại khuôn viên công ty bởi đã có nhiều đoàn cán bộ về kiểm tra nhưng chưa phát hiện ra hóa chất độc hại được chôn dưới lòng đất?
 
Theo GS.TSKH Lê Huy Bá - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường (Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM), việc dùng thùng phuy và chai lọ chôn dưới đất dễ dẫn đến tình trạng thuốc trừ sâu rò rỉ ra đất, gây nhiễm độc nguồn nước. Về lâu dài, các độc tố sẽ tích lũy trong gan, thận, mỡ, gây bệnh mãn tính và bùng phát thành các dạng ung thư gan, thận. Hít phải dư lượng lơn thuốc trừ sâu chứa hợp chất Clo dễ gây nhiễm độc phổi, gây khó chịu, khó thở có thể dẫn đến ung thư phổi.
 
Nguy hiểm là thế, gây hậu quả nghiêm trọng khi tước đi mạng sống của hàng chục người, ấy vậy mà theo đại tá Nguyễn Duy Bình - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa, hình thức xử phạt cho Nicotex Thanh Thái chỉ là dừng hoạt động sản xuất trong 30 ngày.
 

Hiền Mai

Từ Khóa :