Gặp lại Y Tý mùa nước đổGặp lại Y Tý mùa nước đổ

Maika Trần 7:58 27/5/2018

Nếu chưa có dịp “săn mây” ở Y Tý, thì khi hè sang du khách có thể đến nơi đây để chiêm ngưỡng một vẻ đẹp khác của xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát, Lào Cai trong mùa nước đổ.

Nằm ở độ cao hơn 2000m so với mực nước biển, Y Tý là điểm đến hấp dẫn với dân du lịch bụi, ham mê khám phá. Thông thường, nhắc đến Y Tý chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ đến hình ảnh biển mây trắng khổng lồ, bồng bềnh, lơ lửng trên đình núi. Tuy nhiên, không nhiều người biết được Y Tý còn một mùa đẹp không kém trong năm: mùa nước đổ.

Ngoài thời gian “săn mây” lý tưởng từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau,  Y Tý còn thu hút dân phượt vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm, khi các thửa ruộng bậc thang mênh mang màu ánh bạc của nước là lúc Y Tý bước vào mùa nước đổ đẹp không kém gì mùa lúa chín vàng dịp cuối năm.

Những thửa ruộng bậc thang ở Ngải Thầu Thượng, Bát Xát

Người dân làm đất để bắt đầu mùa vụ mới

Có không ít thửa ruộng đã được cấy lúa mới

Đi qua những cung đường núi ngoằn ngoèo hiểm trở, qua các con đèo lộng gió, bạn có thể ngắm nhìn xuống thung lũng nơi có những thửa ruộng bậc thang loang loáng nước dưới ánh mặt trời hay bàng bạc dưới ánh trăng.

 

Những thửa ruộng bậc thang dưới ráng chiều

 

Hoàng hôn ở thung lũng Thiên Sinh, Y Tý, Bát Xát

 

Ở vùng cao chỉ có một vụ lúa duy nhất trong năm, người dân sẽ bắt đầu cày cấy khi những thửa ruộng bậc thang ngập nước từ những cơn mưa của mùa xuân qua và đến mùa thu thì thu hoạch.

 

Biển mây buổi sáng…

và lúc hoàng hôn

Màu của nước, màu của mây trời và màu của đất dưới ánh hoàng hôn đẹp đến lạ lùng. Thế nên với nhiều dân phượt cứ có thời gian là lại lên Y Tý không phải để săn mây thì cũng để ngắm những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ hay ngồi bên những hiên nhà trình tường của người Hà Nhì ngắm nhìn mây trời và lũ trẻ đang chơi trước sân nhà.


Maika Trần