Gặp gỡ cuối năm của các tổ chức trong VUSTAGặp gỡ cuối năm của các tổ chức trong VUSTA

Vĩ Thanh 11:14 11/12/2019

Chiều ngày 10/12, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức “Hội nghị đánh giá hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ thực thuộc năm 2019” và sự kiện “Gặp gỡ 2019 vì hợp tác và phát triển”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị GS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch LHHVN - cho biết: “Tám năm trước, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có khoảng 200 viện và trung tâm nghiên cứu gọi chung là các tổ chức Luật Khoa học và Công nghệ trực thuộc.

Tính đến hết tháng 11/2019, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam quản lý gần 500 tổ chức khoa học và công nghệ được hình thành theo Luật Khoa học và Công nghệ.

Các tổ chức này đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học nhà quản lý đã hết tuổi lao động có thể đóng góp kiến thức, kinh nghiệm. Người ta đến với các tổ chức này vì đã tạo việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp theo đúng chuyên môn. Người ta đến vì các tổ chức này có được quyền tự chủ quản lý, hoàn toàn chủ động quyết định các vấn đề tài chính nhân sự, xác định đề tài nghiên cứu triển khai để lựa chọn các đề tài có ý nghĩa ứng dụng vào sản xuất và đời sống.

Các tổ chức khoa học và công nghệ là mảnh đất tốt để những người có trình độ chuyên môn cao, quản lý giỏi phát huy thế mạnh của bản thân. Thực tế cho thấy các tổ chức khoa học và công nghệ là hình thức phù hợp và có hiệu quả để tập hợp phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức Hiện nay, các tổ chức đã có khắp mọi miền để ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống”.

Đặng Vũ Minh chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Hiện tại, số lượng tổ chức khoa học và công nghệ tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chiếm khoảng 1/4 tổng số tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập đã được đăng ký trên phạm vi cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Duy Tiến - Phó Tổng Thư ký Trưởng Ban KHCN&MT - cho biết: Năm 2019 được đánh giá là năm có nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Một trong những việc quan trọng như khởi công xây dựng trụ sở mới tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) với diện tích gần 4.000 mét vuông.

Gian hàng trưng bày các thành tựu nghiên cứu khoa học và công nghệ của các đơn vị trực thuộc tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam


Vĩ Thanh

Từ Khóa :