Gần nửa triệu người Việt bị lộ dữ liệu sẽ nhận thông báo từ FacebookGần nửa triệu người Việt bị lộ dữ liệu sẽ nhận thông báo từ Facebook

Quang Huy 10:30 6/4/2018

Ngày 9/4, facebook sẽ hiển thị cảnh báo đến những người dùng bị Cambridge Analytica khai thác dữ liệu cá nhân trái phép trên News Feed. Trong đó, gần nửa triệu tài khoản của người dùng tại Việt Nam sẽ nhận được thông báo này.

Theo Facebook, Việt Nam được xác định là một trong một trong 10 quốc gia có số lượng người dùng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong vụ khai thác dữ liệu cá nhân trái phép do Cambridge Analytica tiến hành. Cụ thể: Với 427.446 người dùng tại Việt Nam từng bị Cambridge Analytica khai thác thông tin cá nhân trái phép, Việt Nam đứng thứ 9 trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sau khi thông tin này được đưa ra, không ít người dùng Việt đã chia sẻ lo lắng trên mạng xã hội. Đây cũng là tâm trang chung của người dùng facebook trên toàn cầu khi vụ việc bị phanh phui ngày 16/3. Mối quan ngại của người dùng càng tăng lên khi Facebook chính thức thừa nhận có 87 triệu người thay vì 50 triệu người dùng trong thông báo trước đó bị ảnh hưởng từ vụ việc này.

Trong nỗ lực xoa dịu lo lắng và bức xúc đang ngày càng gia tăng, kể từ ngày 9/4, Facebook sẽ chạy đường link ở đầu Bảng tin (News Feed) của người dùng nhằm giúp họ có thể biết các ứng dụng mà họ đã tham gia cũng như thông tin nào đã chia sẻ cho ứng dụng đó và những thông tin đó có bị Cambridge Analytica khai thác trái phép hay không. Đồng thời, Facebook cũng tích hợp thêm tiên ích để người dùng có thể chủ động xóa ứng dụng mà họ không muốn duy trì.

Bên cạnh đó, để tránh thảm họa này tái diễn, Facebook đã gỡ bỏ nhiều quyền và giới hạn khả năng lấy dữ liệu người dùng của các app. Đồng thời, Facebook còn cho biết sẽ không chấp nhận để bất kỳ app nào yêu cầu các tài khoản cho phép dùng thông tin checkin, like, hình ảnh, post, video, sự kiện, hoạt động trong các nhóm...  Thậm chí, các app dùng tính năng Facebook Login không được thu thập thông tin nhạy cảm như: quan điểm chính trị, tình trạng hôn nhân, công việc... của người dùng. Tính năng tìm kiếm người khác thông qua số điện thoại cũng sẽ bị Facebook bị loại bỏ.

Nỗ lực khắc phục hậu quả của facebook đã nhận được những phản hồi tích cực từ thị trường khi cổ phiếu của facebook đã phục hồi lên mức 159,34 USD/cổ phiếu, tăng 2,73%. Dù vậy, những rắc rối mà facebook đang phải đối mặt chưa phải đã hết. Hiện tại, CEO Mark Zuckerberg đang phải đối mặt với phiên điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ vào ngày 11/4 cũng như nhiều vụ điều tra do Văn phòng cao ủy Thông tin Vương quốc Anh, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ... tiến hành.


Quang Huy