Galaxy Note 8 chưa thể “cứu thua” cho SamsungGalaxy Note 8 chưa thể “cứu thua” cho Samsung

Quang Huy 11:21 1/11/2017

Dù Galaxy Note 8 đã được bán ra từ tháng 8, nhưng vẫn chưa thể giúp lĩnh vực smartphone của Samsung trách bị suy giảm cả về doanh thu và lợi trong quý III/2017.

Trong báo cáo kinh doanh quý III vừa được Samsung công bố, doanh thu từ lĩnh vực kinh doanh smartphone đạt 27,2 nghìn tỷ Won (tương đương 24 tỷ USD). Nếu so với quý III/2016, thời điểm ghi nhận thảm họa cháy nổ khiến Samsung phải khai tử Galaxy Note 7, thì kết quả này khá khả quan khi tăng 23% về doanh thu. Song khi so với quý  II/2017, doanh thu lại giảm 6%.  Lợi nhuận quý III/2017 cũng chỉ đạt 3,29 nghìn tỷ Won (tương đương 2,9 tỷ USD), giảm 19% so với quý II/2017. Nguyên nhân là do người dùng có xu hướng mua các mẫu smartphone tầm trung và bình dân nhiều hơn khi tìm đến thương hiệu Samsung.

Như vậy, dù Galaxy Note 8 đã bán được 4 triệu máy trong nửa cuối tháng 9 (theo BusinessInsider), nhưng chưa thể giúp Samsung có được kết quả như mong đợic, cho dù đã giúp Samsung “bỏ lại” nỗi ám ảnh Galaxy Note 7 ở sau lưng.

Kết quả này chỉ báo Samsung sẽ gặp không ít khó khăn trong quý IV khi Galaxy Note 8 nói riêng, dòng sản phẩm smartphone của Samsung nói chung gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ nặng ký như: iPhone X, bộ đôi iPhone 8/8 Plus, Pixel 2/2XL...  Dù vậy, Samsung vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng kinh doanh trong quý IV. Bởi ngoài Galaxy Note 8, Samsung đang có trong tay nhiều quân bài tiềm năng khác. Trong đó, Galaxy J7+ được dự báo sẽ thống trị ở phân khúc tầm trung.

Trong khi lĩnh vực kinh doanh smartphone không có được kết quả như mong đợi, thì tổng doanh thu và lợi nhuận mà Samsung đạt được trong quý III lại rất khả quan. Trong đó, tổng doanh thu quý III đạt 55,4 tỷ USD nhờ sự tăng trưởng mạnh của lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn do sức cầu của thị trường bộ nhớ máy tính ngày càng cao. Hơn thế, lợi nhuận còn thiết lập kỷ lục 13 tỷ USD khi vượt mức 12,5 tỷ USD của Quý II/2017.


Quang Huy